Các đoàn đàm phán cố gắng ra được thỏa thuận trước ngày bế mạc COP21

Hồng Quang (Phóng viên VTV thường trú tại châu Âu)-Thứ sáu, ngày 04/12/2015 05:30 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị COP21. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Các đoàn đàm phán đang phải căng ra làm việc hết công suất, trong đó có đoàn Việt Nam, để ra được thỏa thuận trước ngày bế mạc.

Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu tại Paris đã quyết định các đoàn đàm phán phải làm việc thêm một ca nữa vào buổi tối, thứ Bảy và Chủ nhật tới cũng không được nghỉ, cố gắng ra được thỏa thuận trước ngày bế mạc, dự định là vào thứ Sáu tuần sau. Các đoàn đàm phán đang phải căng ra làm việc hết công suất, trong đó có đoàn Việt Nam.

Đoàn đàm phán Việt Nam họp chung lần thứ hai. Trong cuộc đàm phán quy mô này, Việt Nam không vướng vào những vấn đề lớn đang gây tranh cãi như hạn mức phát thải hay mức đóng góp tài chính. Việt Nam nằm trong số những nước chịu thiệt hại từ biến đổi khí hậu và có lượng khí phát thải chưa vượt quá ngưỡng quy định.

Đoàn đàm phán Việt Nam có 35 người từ nhiều Bộ và một số chuyên gia từ Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc chia làm nhiều nhóm tùy theo lĩnh vực. Ban tổ chức Hội nghị khí hậu đã quyết định có thêm ca đàm phán tối và không cho nghỉ hai ngày cuối tuần này. Mục tiêu của tuần đầu tiên là các chuyên gia đàm phán phải hoàn tất dự thảo kỹ thuật vào trưa ngày thứ Bảy để từ tuần sau bắt đầu đàm phán ở cấp Bộ trưởng.

Mỗi buổi sáng, mỗi nhóm nước có hoàn cảnh tương đồng sẽ họp riêng. Việt Nam trong nhóm các nước đang phát triển. Tiếp đó, tới phiên toàn thể, nơi nước nào muốn phát biểu có 3 phút để nêu quan điểm. Sau đó, từng nhóm đàm phán theo lĩnh vực hẹp, không phải theo nguyên tắc thiểu số phải theo đa số, từng chi tiết sẽ được thông qua nếu như không có bất cứ nước nào phản đối.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước