Các hoạt động nhân kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam tại Argentina, Cuba

TTXVN-Thứ năm, ngày 08/09/2016 18:00 GMT+7

Đại sứ Việt Nam tại Cuba Dương Minh phát biểu trong lễ kỷ niệm 71 năm ngày Quốc khánh. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Sự kiện này do Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam (ICAV) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam và Đại học Lomas de Zamora (Argentina) tổ chức.

Buổi tọa đàm mang tên "Chiến lược ngoại thương" tìm hiểu về thị trường Việt Nam trong khuôn khổ các hoạt động nhân dịp Quốc khánh 2/9.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, mở đầu buổi tọa đàm, đông đảo doanh nghiệp Argentina và sinh viên Khoa Kinh tế thuộc Đại học Lomas de Zamora đã xem một đoạn phim ngắn nói về đất nước, con người và những thành tựu trong sự nghiệp phát triển kinh tế của Việt Nam những năm gần đây.

Phát biểu tại buổi lễ, giáo sư Ezequiel Ramoneda, điều phối viên Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Đại học La Plata, đã khái quát lại chặng đường phát triển của Việt Nam sau chiến tranh, đặc biệt nhấn mạnh những chính sách khuyến khích và thu hút đầu tư nước ngoài của nước ta trong giai đoạn Đổi mới kể từ năm 1986.

Ông Ramoneda nêu rõ với việc thay đổi cơ chế từ một nền kinh tế kế hoạch hóa, tập trung, bao cấp sang cơ chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, Việt Nam đã có những bước bứt phá quan trọng. Chính sách Đổi mới đã khuyến khích sự phát triển của kinh tế tư nhân, góp phần đáng kể vào những thành tựu kinh tế của Việt Nam.

Trong những năm gần đây, mặc dù nền kinh tế thế giới gặp khó khăn do tác động của cuộc khủng hoảng, nhưng Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng trung bình 7%/năm. Việt Nam là bạn hàng thương mại quan trọng của Argentina bởi từ năm 2002 tới nay, kim ngạch xuất khẩu của quốc gia Nam Mỹ này sang nước ta tăng tới 20 lần và đạt 1,8 tỷ USD hồi năm ngoái.

Trao đổi thương mại giữa hai nước năm 2015 đạt hơn 2,5 tỷ USD, tăng 34% so với năm 2014.

Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Cuba cho biết nhân kỷ niệm 71 năm Quốc khánh Việt Nam, tại thủ đô La Habana, Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc và Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam đã phối hợp tổ chức hội thảo "Việt Nam: hôm qua, hôm nay và mãi mãi."

Trước đông đảo hội viên Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam, cán bộ nhân viên Việt Nam đang công tác tại Cuba, đại diện các bộ, ngành, trung tâm nghiên cứu cùng bạn bè Cuba gắn bó với Việt Nam, nhà báo kỳ cựu Marta Rojas đã ôn lại những năm tháng gắn bó cùng những người con của "đất nước của Hồ Chí Minh" khi bà làm phóng viên chiến trường trong cuộc Kháng chiến chống Mỹ​.

Với những số liệu cụ thể, cùng những hình ảnh minh họa sinh động do chính mình ghi lại, tiến sỹ Ruvislei González thuộc Trung tâm nghiên cứu chính sách quốc tế đã tóm lược chặng đường Đổi mới của đất nước ta trong 3 thập kỷ qua, để biến mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một nước Việt Nam "đàng hoàng hơn, to đẹp hơn" thành sự thật.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Dương Minh khẳng định những thành tựu mà nhân dân ta đã đạt được trong hơn 7 thập kỷ đấu tranh giành độc lập và xây dựng đất nước có sự đóng góp to lớn của bạn bè quốc tế, trong đó Cuba luôn là một hình mẫu về một tình hữu nghị thủy chung, son sắt, vô tư và hào hiệp.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Cuba và Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam Yolanda Ferrer bày tỏ tin tưởng với những nền móng vững chắc từ quá khứ và hiện tại, Việt Nam và Cuba sẽ tiếp tục thành công trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội của mình cũng như gìn giữ một tình đoàn kết "mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững" giữa hai dân tộc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TVOnline!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước