Các nhà ngoại giao trải nghiệm văn hóa Việt Nam tại Bắc Ninh

Lã Trang - Văn Tùy (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Chủ nhật, ngày 05/03/2017 05:00 GMT+7

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh tặng quà cho các đại biểu. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình "Du xuân hữu nghị năm 2017", do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cùng UBND tỉnh Bắc Ninh phối hợp tổ chức.

Ngày 4/3, hơn 150 vị Đại sứ, các cán bộ ngoại giao nước ngoài, đại diện các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam đã có dịp khám phá những nét văn hóa đặc sắc của quê hương quan họ tỉnh Bắc Ninh.

Đền thờ Kinh Dương Vương tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh được coi là nơi lưu giữ cội nguồn dân tộc, thờ phụng vị Vua đầu tiên của đất nước, đồng thời cũng là biểu tượng của tín ngưỡng thờ cúng ông bà, tổ tiên của người Việt Nam. Có rất nhiều nhà ngoại giao quốc tế lần đầu tiên được đến thăm khu di tích này.

Ông Claudio de Negri Quintana - Đại sứ Chile tại Việt Nam cho biết: "Chúng tôi không chỉ quan tâm đến phát triển hợp tác kinh tế thương mại, mà rất quan tâm đến mối quan hệ giữa hai dân tộc, giữa nhân dân hai nước. Chúng tôi biết rằng, chúng tôi sẽ không hiểu được nhân dân Việt Nam nếu như không hiểu về lịch sử của đất nước này. Chuyến thăm lần này là cơ hội rất tốt. Chúng tôi hy vọng nhân dân Việt Nam và Chile sẽ tăng cường hơn nữa sự hiểu biết và đoàn kết hữu nghị".

Không chỉ có lịch sử Việt Nam, những nét văn hóa truyền thống của Việt Nam như tranh dân gian Đông Hồ cũng rất thu hút các nhà ngoại giao nước ngoài. Dù thời gian không nhiều, nhưng khi được tìm hiểu về lịch sử dòng tranh dân gian độc đáo của Việt Nam, được tận mắt chứng kiến những người thợ làm bản khắc gỗ, in tranh, những người bạn quốc tế đã có cho riêng mình nhiều trải nghiệm.

Ông Herminio López Díaz - Đại sứ Cuba tại Việt Nam nhận xét: "Tôi thấy những bức tranh Đông Hồ truyền tải thông điệp về sự lạc quan và hạnh phúc và thường được treo trong các gia đình Việt Nam mỗi dịp Tết để cầu mong sự may mắn, hạnh phúc, phản ánh tinh thần, nét đặc trưng của đất nước và con người Việt Nam".

"Du xuân hữu nghị 2017" là hoạt động thường niên do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức. Hoạt động này giúp tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam với bạn bè quốc tế, đồng thời tạo điều kiện cho các nước, các tổ chức nước ngoài trao đổi cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

văn hóa Việt

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước