Các tiềm năng phát triển quan hệ Nga – Việt

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 01/09/2018 19:53 GMT+7

VTV.vn - Hội thảo bàn tròn với chủ đề "Quan hệ Nga - Việt - Tiềm năng và các vấn đề phát triển" đã diễn ra tại thủ đô Moscow, Liên bang Nga.

Trước thềm chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, vừa qua tại thủ đô Moscow, Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Viễn Đông - Viện Hàn lâm khoa học Nga đã tổ chức Hội thảo bàn tròn với chủ đề "Quan hệ Nga-Việt - Tiềm năng và các vấn đề phát triển". Tham dự có các nhà Việt Nam học hàng đầu của Nga, đại diện đại sứ quán, Hội người Việt tại Nga

Một trong những vấn đề chính các đại biểu hướng tới là làm sao mối quan hệ hợp tác Việt Nam và Nga phải tiếp tục thực chất và hiệu quả hơn nữa như mong muốn của lãnh đạo cấp cao hai nước, trong đó, bằng các kết quả nghiên cứu khoa học, thực tiễn, các ý kiến đều có chung nhận định, quan hệ kinh tế thương mại còn chưa thực sự tương xứng với bề dày hữu nghị, tầm quan hệ chính trị và tiềm năng của cả hai bên. Nhiều kiến nghị, giải pháp được nêu ra nhằm tăng kim ngạch thương mại, thúc đẩy đầu tư.

Đa số các diễn giả bày tỏ, chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Nga lần này sẽ mang một luồng sinh khí mới, động lực mới thúc đẩy hơn nữa tình hữu nghị truyền thống, mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga, là cơ hội để hai bên nhìn nhận, đánh giá những thành quả, những tồn tại trong quan hệ song phương, đề ra phương hướng phát triển mới.

Hội thảo còn đề cập nhiều đến vấn đề hợp tác văn hoá, giáo dục, du lịch, an ninh quốc phòng giữa hai nước, đồng thời các nhà khoa học Nga đã nhấn mạnh, Việt Nam là một trong các quốc gia có quan hệ đặc biệt với Liên bang Nga và mối quan hệ đó sẽ được nâng lên ở một tầm cao mới qua chuyến thăm Nga lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước