Cải cách hành chính công và kinh nghiệm cho Việt Nam

Bích Ngọc - Chu Chỉnh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ bảy, ngày 12/09/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đây là nội dung chính của Diễn đàn Quản trị công châu Á lần thứ hai với chủ đề “Thúc đẩy khả năng thay đổi và đổi mới trong Chính phủ”.

Sự kiện diễn ra từ ngày 9-10/9 tại Hà Nội, do Tổ chức Hợp tác và Phát triển OECD, Viện Hành chính công Hàn Quốc và Học viện Chính trị Việt Nam phối hợp tổ chức.

Australia là một trong số các quốc gia đầu tiên trên thế giới tiến hành đổi mới khu vực công. Từ năm 2009, Chính phủ nước này đã thành lập một mạng lưới đổi mới, cung cấp thông tin công khai với người dân về hoạt động của các cơ quan nhà nước. Australia cũng rất thành công trong việc tổ chức các “Tuần đổi mới”, “Tháng đổi mới” nhằm thúc đẩy sự cải cách thực chất bên trong khu vực công.

Luật sư Alex Roberts, Sở Công nghiệp và Khoa học Australia cho rằng: “Đổi mới ở mỗi quốc gia sẽ được thực hiện theo cách khác nhau nhưng mục tiêu chung là đều muốn khích lệ sự sáng tạo ở người dân. Kinh nghiệm của Australia là chúng tôi đưa người dân gắn kết chặt chẽ và hợp tác tích cực với các cơ quan hành chính công, trao đổi thường xuyên và góp ý để Chính phủ làm việc hiệu quả hơn”.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển OECD nhấn mạnh, đổi mới trong Chính phủ trước hết cần phải bắt đầu từ việc đơn giản hóa các quy định và thủ tục hành chính, tiếp đến là tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ. OECD đã hỗ trợ nhiều quốc gia tiến hành cải cách hành chính công, trong đó khu vực châu Á được đặc biệt quan tâm, bởi một số phong tục văn hóa và tư tưởng Á Đông sẽ là thách thức với quá trình đổi mới.

Theo ông Edwin Lau, Trưởng phòng Cải cách khu vực công, Tổ chức Hợp tác và Phát triển OECD: “Về bản chất, đổi mới trong Chính phủ vẫn dựa trên nền tảng coi trọng tri thức và kinh nghiệm làm việc của các cá nhân, nhưng đồng thời cần tạo điều kiện cho người trẻ và các sáng kiến mới, điều này không dễ dàng và cần có thời gian. Ngoài ra, thách thức còn đến từ trình độ phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia, điều quan trọng là Chính phủ cần có những cuộc đối thoại thực chất và lắng nghe ý kiến của người dân”.

GS.TS Tạ Ngọc Tấn, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh chia sẻ: “Những kinh nghiệm từ Australia, Indonesia, Ấn Độ được chia sẻ tại diễn đàn lần này sẽ góp phần vào việc thúc đẩy hợp tác phát triển giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc, giúp Việt Nam có thêm những bài học kinh nghiệm trong thực thi các kế hoạch và giải pháp cải cách hành chính công.

Đà Nẵng dẫn đầu chỉ số cải cách hành chính năm 2014 Đà Nẵng dẫn đầu chỉ số cải cách hành chính năm 2014

VTV.vn - Sáng nay (4/9), tại Hà Nội, Bộ Nội vụ đã công bố chỉ số cải cách hành chính năm 2014 đối với các Bộ, cơ quan ngang Bộ và các tỉnh, thành trong cả nước.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước