Cặp vợ chồng Việt nghi nhiễm COVID-19 ở Moscow: Đại sứ quán Việt Nam tại Nga khuyến cáo

Thế Khoa (TG&VN)-Thứ bảy, ngày 28/03/2020 10:19 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Ngày 25/3, hai vợ chồng bệnh nhân K và T bán hàng khô tại khu chợ Rubak (Moscow, Liên bang Nga) có biểu hiện sốt cao được cấp cứu 103 đưa vào bệnh viện.

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Liên bang Nga, Đại sứ quán Việt Nam đưa ra những khuyến cáo cần thiết và lưu ý mọi công dân đang có mặt trên lãnh thổ Nga nói chung và Moscow nói riêng không đưa thông tin chưa kiểm chứng liên quan tới trường hợp người Việt nghi ngờ nhiễm COVID-19 tại Nga.

Cụ thể, ngày 25/3, hai vợ chồng bệnh nhân K và T bán hàng khô tại khu chợ Rubak (Moscow, Liên bang Nga) có biểu hiện sốt cao được cấp cứu 103 đưa vào bệnh viện. Nhân viên y tế sở tại cũng đã tới nhà lấy mẫu xét nghiệm những thành viên còn lại trong gia đình gồm 6 người. Hiện nay, gia đình tự cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm của cơ quan y tế.

Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đề nghị tất những ai thuộc diện tiếp xúc gần hoặc tiếp xúc gián tiếp với bệnh nhân hoặc có mặt tại khu chợ Rubak trong thời gian gần đây nếu có các biểu hiện ốm, sốt, ho khan… cần chủ động liên hệ với Cơ quan Y tế Liên bang Nga (trường hợp cấp cứu gọi ngay số điện thoại 103) để được được hỗ trợ y tế và hướng dẫn theo dõi sức khoẻ.

Đối với công dân Việt Nam đang có mặt tại Liên bang Nga, cần thường xuyên theo dõi và tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chức năng sở tại để phòng tránh dịch bệnh, đồng thời tiếp tục thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo bao gồm:

- Hạn chế đi lại, không tập trung đông người, không hội họp, không tổ chức lễ hội, hiếu, hỉ;

- Không phát tán, đưa tin, chia sẻ những thông tin chưa chính xác, chưa được kiểm chứng về dịch bệnh COVID-19 gây hoang mang dư luận;

- Những người từ Việt Nam, từ nước ngoài tới, đặc biệt từ vùng dịch, tiến hành tự cách ly 14 ngày tại nơi cư trú theo qui định;

- Đeo khẩu trang y tế và các dụng cụ bảo vệ sức khỏe chuyên dụng khi phải giao tiếp với những người từ nước ngoài;

- Khi phát hiện cơ thể bị sốt, viêm họng, ho... hoặc có biểu hiện nhiễm bệnh, cần gọi ngay đến cơ sở y tế theo số điện thoại 103, tiến hành cách ly y tế với ngay những người thân trong gia đình và với mọi người;

- Chủ động khai báo đầy đủ, trung thực hành trình đã thực hiện trong thời gian gần đây.

Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đề nghị các hội đoàn (Hội Cựu chiến binh, Hội phụ nữ, Hội sinh viên, các đơn vị kinh doanh, các hội đồng hương) phối hợp chia sẻ cung cấp thông tin cập nhật về tình hình làm ăn, sinh sống tại một số khu vực có đông bà con người Việt gồm khu INCENTRA, các khu chợ Liublino, Sadavod… để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con cộng đồng người Việt tại Nga.

Đại sứ quán khuyến cáo các hội, đoàn tăng cường công tác tuyên truyền, kêu gọi, động viên các thành viên trong hội luôn bình tĩnh, không nên hoảng loạn và tuân thủ các quy trình nhằm giảm thiểu rủi ro lây lan, như rửa tay đúng cách, che mũi và miệng khi hắt hơi, ho vào khuỷu tay, nêu cao ý thức cá nhân, ý thức tập thể, đoàn kết và chung tay cùng chống dịch và làm việc tại nhà bất cứ khi nào có thể.

Trước đó, các nguồn tin từ cộng đồng người Việt tại Moscow chia sẻ trên Facebook cho biết, một gia đình gồm 6 người Việt sống tại chung cư Rybak ở Moscow nhiễm virus SARS-CoV-2. Thông qua trao đổi qua điện thoại, một thành viên trong gia đình người Việt nói trên khẳng định, chưa có kết quả xét nghiệm chính thức của cơ quan y tế.

Trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân Việt Nam liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga: +7 (903) 682-16-17 hoặc email: phonglanhsumoscow@gmail.com.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước