Chiến thắng Điện Biên Phủ - Đặc sắc nghệ thuật quân sự Việt Nam

Ngọc Bích - Quang Khải (VTV4)-Thứ sáu, ngày 08/05/2015 09:43 GMT+7

Bộ đội Trung đoàn 209 (Đại đoàn 312) cắm cờ trên nóc hầm De Castries tại Điện Biên Phủ, chiều 7/5/1954. Ảnh tư liệu - Báo Quân đội Nhân dân

VTV.vn - Mưu trí, bất ngờ và sức mạnh của cuộc chiến tranh toàn dân là cụm từ miêu tả một cách ngắn gọn về chiến lược đã được sử dụng tại trận chiến mang tính quyết định này.

“Điện Biên Phủ - pháo đài bất khả xâm phạm, một cỗ máy xay Việt Minh” - đây là khẳng định đầy tự tin của tướng Pháp Henri Navarre, Tổng chỉ huy quân đội Pháp, khi nói về cơ cấu phòng ngự vững chắc Điện Biên Phủ.

Tuy nhiên, ý chí, trí tuệ và sự đồng lòng quyết tâm đánh giặc của quân đội Việt Nam là chìa khóa giành chiến thắng trong chiến dịch này.

Tiến sỹ sử học Mỹ John Prados - Đại học George Washington, Mỹ nói: “Tôi phải nói rằng, điều ấn tượng nhất về Điện Biên Phủ cũng như quan điểm của phía Việt Nam chính là mức độ tham gia của toàn dân, là sự huy động của người dân Việt Nam cùng tham gia vào chiến dịch Đông Bắc. Đó là nỗ lực thành công tuyệt vời khi có nhiều nghìn người cùng hỗ trợ quân đội của tướng Giáp khi đó đang nằm rất xa khu vực đồng bằng”.

Trên 20.000 xe đạp thồ, 28.000 tấn lương thực, đạn dược đã được gùi bằng quang gánh vận chuyển trên con đường dài hơn 1.500 km. Để giữ bí mật, việc kéo pháo vào trận địa diễn ra ban đêm và được ngụy trang kín đáo, pháo được bộ đội kéo bằng tay khi cách trận địa khoảng 15 km.

Trong suốt 55 ngày đêm, pháo binh được ngụy trang an toàn tại các trận địa giả xây dựng sâu trong lòng núi. 80% số bom đạn của địch đã đánh vào trận địa giả. Các hệ thống chiến hào, giao thông hào vượt qua thung lũng được đào từ nhiều hướng, tạo thành thế trận, vây chặt cả tập đoàn cứ điểm.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chỉ huy chiến dịch một cách tài tình và những phương án tác chiến linh hoạt, kịp thời điểm. Đặc biệt là chỉ đạo mang tính quyết định “đánh nhanh thắng nhanh” sang “đánh chắc tiến chắc”.

Giáo sư Lương Chí Minh - Nhà nghiên cứu Trung Quốc nói: “Tôi cho rằng chiến thuật mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp sử dụng trong chiến dịch Điện Biên Phủ là phù hợp với tư tưởng chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam. Căn cứ vào tình hình thực tế, linh hoạt kịp thời điều chỉnh chiến thuật”.

Ngày 6/5/1954, đồi C1, A1 - lá chắn cuối cùng bảo vệ Sở chỉ huy Tướng De Castries bị đánh tan. 17h30 ngày 7/5/1954, tướng De Castries cùng toàn bộ Bộ Tham mưu và binh lính tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ phải ra hàng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước