Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Nga và Belarus

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 15/12/2019 19:41 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (15/12), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nga và Belarus.

Không chỉ tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam với 2 quốc gia này, chuyến thăm còn góp phần thúc đẩy hoạt động ngoại giao nghị viện, đồng thời hỗ trợ cho hoạt động hợp tác kinh tế trong thời gian tới.

Bánh mì đen và muối, món ăn được dùng theo nghi lễ truyền thống đã thể hiện lòng hiếu khách của Liên bang Nga và Belarus đối với người bạn lâu năm là Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm chính thức Liên bang Nga với tư cách là người đứng đầu Quốc hội Việt Nam. Còn đối với Belarus, chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh 7 năm qua, hai bên chưa tiến hành trao đổi đoàn cấp cao. Với mối quan hệ hữu nghị truyền thống qua nhiều thập kỷ, chuyến thăm đã nhận được sự tiếp đón trọng thị. Tại các buổi hội đàm, hội kiến, Chủ tịch Quốc hội đã nhấn mạnh thông điệp, đó là thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với Nga là một yêu cầu khách quan, một ưu tiên trong chính sách đối ngoại trong tình hình mới. Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã được mời phát biểu tại phiên toàn thể Hội đồng liên bang Nga - một hoạt động độc đáo, hiếm có, thể hiện tính chất tin cậy đặc biệt của quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Và tại đây, Chủ tịch Quốc hội đã khẳng định thông điệp về tầm quan trọng của mối quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga.

Để làm được điều này, ngoại giao nghị viện là một kênh quan trọng. Khẳng định của những người đứng đầu nghị viện Liên bang Nga và Belarus cho thấy cam kết sẽ tận dụng hiệu quả hơn nữa kênh ngoại giao nghị viện, và có những kế hoạch cụ thể nhằm ủng hộ các hoạt động hợp tác nhiều mặt, nhất là giữa Chính phủ mỗi nước.

Trong chuyến thăm, tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư cũng là nội dung được quan tâm. Đối với Việt Nam và Liên bang Nga, dù có quan hệ gắn bó đã 70 năm nay, thế nhưng hợp tác kinh tế vẫn chưa được như kỳ vọng khi mà kim ngạch thương mại còn chưa đạt được con số 10 tỷ USD. Và tại phiên họp đầu tiên của Ủy ban hợp tác liên nghị viện - một cơ chế hợp tác nghị viện cao nhất lần đầu tiên được Quốc hội Việt Nam thiết lập với nghị viện quốc gia khác, vấn đề thúc đẩy hợp tác kinh tế được coi là một nội dung quan trọng.

Còn đối với Belarus, kim ngạch thương mại giữa 2 nước vẫn dừng lại ở con số rất khiêm tốn, chỉ đạt trên 92 triệu USD. Do đó, làm sao để thúc đẩy hợp tác kinh tế mạnh mẽ hơn nữa, đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên gấp hơn 5 lần - tức 500 triệu USD là điều mà lãnh đạo nghị viện Belarus mong muốn trong thời gian tới.

Đáng chú ý trong chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, đó là cuộc gặp gỡ với các cựu chiến binh Belarus - những người đồng chí anh em đã từng kề vai sát cánh cùng nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì tự do, độc lập và thống nhất Tổ quốc, giai đoạn từ 1965 đến 1972. Ôn cố tri tân, nhìn lại lịch sử, trân trọng những đóng góp của con người góp phần làm nên lịch sử chính là góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hai nước trong tương lai.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội cũng đã dành thời gian đến thăm lớp dạy tiếng Việt cho các em nhỏ thế hệ thứ 2, thứ 3 tại Belarus. Đó là sự động viên đối với nỗ lực lưu giữ tiếng Việt, những nét văn hóa truyền thống của dân tộc để bảo vệ sợi dây liên kết giữa những người con xa xứ với quê hương, đồng thời, nuôi dưỡng những thế hệ sẽ đóng vai trò cầu nối cho quan hệ hai nước. Với những kết quả đạt được thông qua hàng loạt các cuộc hội đàm, hội kiến, các cuộc tiếp xúc các tầng lớp nhân dân, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân được đánh giá thành công tốt đẹp.

Là hoạt động đối ngoại Quốc hội cuối cùng của năm 2019, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội đã thành công trong việc góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với Liên bang Nga, với Belarus, khẳng định vai trò của ngoại giao nghị viện, đóng góp vào các hoạt động hợp tác nhiều mặt của Chính phủ mỗi nước, đồng thời củng cố tình hữu nghị giữa người dân, vốn đã vượt qua những thử thách của lịch sử.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước