Chương trình học bổng Fulbright, cầu nối giáo dục Việt Nam - Hoa Kỳ

Bích Ngọc - Chu Chỉnh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 15/07/2015 06:00 GMT+7

Ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM trao Giấy phép xây dựng Trường Đại học Fulbright cho ông Thomas Vallely, Chủ tịch Quỹ tín thác sáng kiến Đại học Việt Nam (TUIV). (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Được thành lập từ năm 1946 bởi Quốc hội Hoa Kỳ, chương trình học bổng Fulbright hướng tới mục tiêu tăng cường mối quan hệ hiểu biết giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Trong quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, Quốc hội và Chính phủ hai nước đều dành ưu tiên cao cho hợp tác giáo dục, thông qua các chương trình cấp học bổng cho sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam tại Mỹ. Trong đó, chương trình học bổng Fulbright của Chính phủ Hoa Kỳ dành cho sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam cũng được coi là một điển hình thành công trong hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai quốc gia.

Được thành lập từ năm 1946 bởi Quốc hội Hoa Kỳ, chương trình học bổng Fulbright hướng tới mục tiêu tăng cường mối quan hệ hiểu biết giữa Hoa Kỳ và Việt Nam thông qua các hoạt động giáo dục và trao đổi văn hóa. Kể từ năm 1992, có khoảng 500 sinh viên Việt Nam đã tham gia chương trình học bổng Fulbright.

Năm 2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cho phép thành lập trường Đại học Fullbright tại Việt Nam. Cùng năm đó, trong quyết định phân bổ ngân sách của Quốc hội Hoa Kỳ và Luật Ngân sách do Tổng thống Barack Obama phê duyệt, nguồn ngân sách đầu tiên là dành cho trường Đại học Fulbright. Hai quyết định này càng cho thấy tầm quan trọng của chương trình này với hợp tác giáo dục - đào tạo giữa hai quốc gia.

Bà Nguyễn Thị Thu Phượng, Giám đốc Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF) cho biết: “​Từ thành công của chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright tại TP.HCM, Chính phủ đang tiến tới xây dựng trường Đại học Fulbright, điều này cho thấy sự quan tâm của Chính phủ hai nước về nâng cao chất lượng nhân lực của Việt Nam thông qua hợp tác giáo dục”.

Ông Michael Michalak, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam chia sẻ: “Trong nhiệm kỳ Đại sứ của tôi, tăng cường trao đổi và hợp tác giáo dục là ưu tiên hàng đầu. Tôi tin chúng ta còn rất nhiều tiềm năng hợp tác và tôi rất sẵn sàng làm việc với các đồng nghiệp Việt Nam để đưa ra đường hướng rõ ràng hơn trong tương lai nhằm giúp các trường Đại học của Mỹ có mặt tại Việt Nam, giúp giảm bớt chi phí học tập cho các sinh viên Việt Nam”.

Trong tuyên bố về tầm nhìn chung Việt Nam - Hoa Kỳ nhân chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng hợp tác song phương trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, khẳng định Việt Nam sẽ sớm cấp giấy phép thành lập trường Đại học Fulbright Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên Việt Nam được học tập trong môi trường hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại học của Việt Nam trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước