Hội nhập:

"Chuyến thăm của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ"

P.V-Chủ nhật, ngày 12/07/2015 15:34 GMT+7

Khách mời của chương trình tuần này là chuyên gia kinh tế Bùi Tiến Thành, một trong những người đã góp nhặt những viên gạch đầu tiên cho việc bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

VTV.vn -Trong chương trình Hội nhập, chuyên gia kinh tế Bùi Tiến Thành đã chia sẻ về những dấu ấn trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ nhân kỷ niệm 20 năm bình thương hóa quan hệ.

Cách đây 20 năm, vào ngày 11/7/1995, lịch sử quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã bước sang một trang mới. Hai quốc gia từng ở hai bên đầu chiến tuyến đã chính thức bình thường hóa quan hệ, mở ra một giai đoạn mới của hòa bình, hữu nghị và hợp tác. Tròn 20 năm sau tuyên bố lịch sử “khép lại quá khứ, hướng tới tương lai” của Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt, Việt Nam và Hoa Kỳ lại khiến cả thế giới phải nhắc đến mối quan hệ đặc biệt này khi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tiếp Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng với những nghi thức trang trọng nhất.

Chương trình Hội nhập ngày 11/7 đã nhìn lại kết quả chuyến thăm lịch sử này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng như các cột mốc lớn trong lịch sử 20 năm mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

Khách mời của chương trình tuần này là chuyên gia kinh tế Bùi Tiến Thành, một trong những người đã góp nhặt những viên gạch đầu tiên để hàn gắn vết thương chiến tranh, tiến tới bình thường hóa quan hệ.

Chia sẻ về những cảm xúc trong ngày tuyên bố bình thường hóa quan hệ giữa hai nước, ông Bùi Tiến Thành cho biết: “Lúc đó, tôi đang ở Hà Nội và liên tục theo dõi tuyên bố của Tổng thống Bill Clinton cũng như phản ứng của Việt Nam. Cảm xúc của tôi lúc đó rất xúc động. Bình thường hóa quan hệ có nghĩa là chúng ta và Mỹ bình thường trong một quan hệ ngoại giao, độc lập bảo vệ và phát triển quyền dân chủ”.

Theo ông Bùi Tiến Thành, đó là cơ hội nghìn năm có một của Việt Nam để vươn ra quốc tế, ngang hàng cùng năm châu để xây dựng quan hệ với một cường quốc như Hoa Kỳ. Vì vậy, ông rất hạnh phúc khi được tham gia vào công việc xây dựng quan hệ bình thường hóa với Hoa Kỳ.

Trong quá trình tiến tới bình thường hóa, phía Việt Nam hết sức chủ động và thiện chí giúp đỡ Hoa Kỳ trong quan hệ với các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á. Đến nay, Hoa Kỳ quan tâm tới Việt Nam như một đối tác chiến lược, đối tác toàn diện trong vấn đề phát triển cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chuyên gia kinh tế Bùi Tiến Thành cũng nhận định, chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa rất đặc biệt bởi Tổng Bí thư là người có quyền lực cao nhất trong hệ thống chính trị của Việt Nam. Do đó, với chuyến thăm này, hai nước đã xây dựng quan hệ ở cấp độ cao nhất.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã nhấn mạnh tinh thần “Gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng và hướng tới tương lai”. Theo ông Bùi Tiến Thành, đây được coi là 16 chữ “kim cương” trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

Trong khi đó, Tổng thống Barack Obama trao đổi hết sức thoải mái và thân thiện với phía Việt Nam, qua đó ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong quá trình hội nhập, giải quyết các vấn đề trên cơ sở pháp lý, ổn định an ninh trong khu vực. Như vậy, hai bên đã có sự cam kết với nhau, phát huy hợp tác song phương, đa phương để duy trì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Về vấn đề đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với Hoa Kỳ, chuyên gia kinh tế Bùi Tiến Thành cho biết, Việt Nam đã giải quyết những bất đồng chính và tiến tới việc ký kết. Ngoài kinh tế, Hiệp định TPP cũng góp phần xây dựng các chính sách phù hợp để các nước có thể ngồi lại với nhau và nâng tầm những nền kinh tế kém phát triển hơn. Do đó, những vấn đề này sẽ đòi hỏi một quá trình đàm phán song phương và đa phương trong thời gian tới.

Xem lại chương trình Hội nhập ngày 11/7 nhân kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước