Chuyến thăm Nhật Bản của Tổng Bí thư trên báo chí quốc tế

Đào Tùng - Lã Trang (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ năm, ngày 17/09/2015 09:36 GMT+7

Ảnh; Reuters

VTV.vn - Các bài viết đều nêu bật những kết quả cụ thể và thỏa thuận hợp tác mà lãnh đạo hai nước đã đạt được trong chuyến thăm lần này.

Thời báo Nhật Bản đưa tin: Trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Việt Nam và Nhật Bản đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Cảnh sát Biển Việt Nam và Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản,  nhằm tăng cường phát triển nguồn nhân lực.

Báo này đồng thời cũng cho biết, hai bên đã ký biên bản ghi nhớ về đẩy mạnh hợp tác quốc phòng trong lĩnh vực giữ gìn hòa bình Liên Hợp Quốc.

Ngoài ra, để phát triển thương mại và đầu tư trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, Nhật Bản và Việt Nam nhất trí phối hợp chặt chẽ để sớm kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), cũng như kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), bao gồm 10 nước thành viên ASEAN và 6 quốc gia khác, trong đó có Nhật Bản.

Bên cạnh đó, truyền thông Mỹ và Thái Lan cũng rất quan tâm và đăng tải nhiều thông tin về hoạt động của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhật Bản. Trong đó, trang Bloomberg của Mỹ và trang Bangkok Post của Thái Lan đều chú ý tới những khoản viện trợ ODA mà Chính phủ Nhật Bản cam kết dành cho Việt Nam.

Không thể phủ nhận, viện trợ ODA của Nhật Bản có vai trò đặc biệt quan trọng với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Kể từ khi nối lại ODA cho Việt Nam từ năm 1992 tới nay, nước này đã cung cấp cho Việt Nam khoảng 2.500 tỷ Yen (hơn 20 tỷ USD).

Thông tin về những khoản viện trợ ODA mới của Nhật Bản cho Việt Nam đã có trên trang Bloomberg của Mỹ. Báo này thông tin, “Nhật Bản sẽ dành 100 tỷ Yen vốn ODA (tương đương 832 triệu USD) cho phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam. Và Nhật Bản cũng sẽ cung cấp thêm tàu đã qua sử dụng và các thiết bị trị giá 200 triệu Yen (tương đương 1,7 triệu USD) cho Cảnh sát Biển Việt Nam.

Bloomberg cũng cho biết thêm: Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch thương mại Nhật Bản - Việt Nam năm 2014 đạt 27,6 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật Bản đạt 14,7 tỷ USD.

Cùng chung mối quan tâm về thỏa thuận viện trợ ODA mà Nhật Bản dành cho Việt Nam trong chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trang Bangkok Post của Thái Lan đã dẫn lời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe: Nhật Bản sẽ dành nguồn vốn ODA 100 tỷ Yen cho Việt Nam, chủ yếu dành cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng như bến cảng và đường cao tốc. Những dự án này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của Việt Nam.

Báo này cũng trích dẫn lời Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida cho biết: “Nhật Bản, quốc gia viện trợ lớn nhất cho Việt Nam, cung cấp khoản ODA vốn vay trị giá 28,6 tỷ Yen để xây dựng một bệnh viện đa khoa mới tại Thành phố Hồ Chí Minh”.

Trang Bangkok Post cũng thông tin thêm: “Chuyến thăm Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn ra chỉ 2 tháng sau khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Nhật Bản và có cuộc hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe. Việt Nam và Nhật Bản sẽ củng cố quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, một lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu của Việt Nam. Việt Nam sẽ mở cửa thị trường cho táo Nhật Bản, trong khi đó xoài Việt Nam sẽ sớm có mặt tại thị trường Nhật.

Truyền thông Nhật Bản không chỉ thông tin về những hoạt động của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại nước này hiện nay, mà còn đưa ra những bình luận, phân tích chuyên sâu xung quanh chuyến thăm này của vị lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tạp chí Nhà ngoại giao của Nhật Bản đã đưa ra bình luận: Nhật Bản cam kết viện trợ thêm tàu cho Việt Nam để thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược. Bài viết này phân tích: “Việt Nam và Nhật Bản đã có một mối quan hệ phát triển mạnh mẽ. Năm 2009, hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Năm 2014, hai nước nâng tầm quan hệ lên “đối tác chiến lược sâu rộng”.

Trong buổi trả lời phỏng vấn truyền thông Nhật Bản trước khi lên đường sang Nhật, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu, chuyến thăm Nhật Bản lần này là để nâng quan hệ Việt Nhật lên một tầm cao mới. Tạp chí Nhà ngoại giao đưa ra nhận định: “Những cam kết mới mà Nhật Bản dành cho Việt Nam chắc chắn sẽ là động lực thúc đẩy cho mối quan hệ song phương”.

Báo Nhật đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Báo Nhật đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

VTV.vn - Ngày 15/9, tất cả các hãng thông tấn, các trang báo lớn của Nhật Bản đều đồng loạt đưa tin về chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước