Chuyến thăm Nhật Bản của Tổng Bí thư: Củng cố quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia

Trung Quyết (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 15/09/2015 09:24 GMT+7

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

VTV.vn - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ thăm chính thức Nhật Bản từ hôm nay (15/9) đến ngày 18/9.

Dự kiến, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ có các cuộc gặp gỡ với lãnh đạo cấp cao Nhật Bản cũng như lãnh đạo các tập đoàn kinh tế lớn và tầng lớp nhân dân Nhật Bản, nhằm thúc đẩy toàn diện và làm sâu sắc hơn quan hệ "Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á".

Đây là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước đang ở trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất từ trước tới nay.

“Mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản hiện nay rất rộng và bao trùm trên nhiều lĩnh vực. Chuyến thăm Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhất định sẽ làm cho mối quan hệ này trở nên sâu sắc và được mở rộng hơn nữa. Các cuộc thảo luận giữa Tổng Bí thư với các nhà lãnh đạo Nhật Bản mà trước hết là với Thủ tướng Shinzo Abe rất được chờ đón. Chúng tôi cũng hy vọng Tổng Bí thư sẽ đến thăm các tỉnh địa phương để mở rộng các họat động hợp tác. Ví dụ như trong lĩnh vực nông nghiệp với Nhật Bản”, ông Mitsuo Sakaba - Cựu Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam nói.

Trước thềm chuyến thăm chính thức Nhật Bản, từ Hà Nội, trả lời phỏng vấn phỏng vấn một số hãng thông tấn, báo chí lớn của nước này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết chuyến thăm lần này sẽ có ba điểm nhấn quan trọng: thúc đẩy kết nối hai nền kinh tế; tăng cường tin cậy chính trị; đẩy mạnh hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản, cho biết: “Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong giai đoạn hiện nay là tốt đẹp nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, về tiềm năng để đưa quan hệ phát triển hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực vẫn còn rất lớn từ chính trị, ngoại giao, quốc phòng, an ninh đến kinh tế, đầu tư, thương mại, văn hóa, giáo dục, đào tạo, khoa học kỹ thuật, lao động…".

Phía Nhật Bản cũng kỳ vọng chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lần này sẽ tạo một sung lực mới trong quan hệ song phương để hai nước trở thành đối tác tốt nhất của nhau.

Quan hệ Việt Nam và Nhật Bản đang được thúc đẩy phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân hai nước. Chuyến thăm Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đánh giá sẽ củng cố thêm mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai quốc gia.

Tổng Bí thư trả lời phỏng vấn báo chí trước chuyến thăm Nhật Bản Tổng Bí thư trả lời phỏng vấn báo chí trước chuyến thăm Nhật Bản

VTV.vn - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp và trả lời phỏng vấn một số hãng thông tấn, báo chí lớn của Nhật Bản trước chuyến thăm chính thức quốc gia này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước