Cờ tướng vỉa hè - Nét văn hóa Hà Nội

Thùy Dương - Tiến Vũ (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ bảy, ngày 11/07/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Không biết từ bao giờ, thú chơi này xuất hiện và đã nhanh chóng trở thành nét sinh hoạt văn hóa tao nhã và độc đáo của người Hà Nội.

Với những du khách lần đầu tới Hà Nội, lang thang trên những con phố quanh hồ Hoàn Kiếm, nhiều người sẽ không khỏi ngạc nhiên trước những đám đông ngồi quây quần ngay trên vỉa hè, với đủ mọi thành phần, lứa tuổi say sưa, hào hứng quanh bàn cờ tướng - "cờ vỉa". Không biết từ bao giờ thú chơi này xuất hiện và đã nhanh chóng trở thành nét sinh hoạt văn hóa tao nhã và độc đáo, một món ăn tinh thần - thói quen không thể thiếu của người Hà Nội vào mỗi buổi chiều muộn.

Một ấm trà nóng, bàn cờ, thêm vài bậc cao niên vẫn thường xuyên lui tới xếp quân cờ…, thế là ván cờ bắt đầu.

Cụ ông Hải Đường năm nay đã ngoài 80 tuổi cho biết, thú chơi cờ tướng này đã mê hoặc ông hơn 20 năm nay, trừ những ngày mưa gió, ngày nào cũng vậy, ông rời nhà khi nắng chiều đã dịu bớt cho đến khi nắng tắt hẳn, bàn cờ mới được thu lại.

Mỗi ván cờ chỉ có hai người chơi nhưng già, trẻ, lớn, bé đều có thể tham gia, chỉ cần có đam mê với 32 quân cờ, quả thật hiếm thấy có một bàn cờ vỉa hè nào lại vắng vẻ người xem. Họ cũng im lặng suy nghĩ nước cờ, có khi trầm trồ thán phục trước nước cờ hay, đôi khi không kiềm chế được lại buột miệng mách nước cờ.

Cũng theo người chơi, cờ tướng vỉa hè không chỉ giúp tinh thần thoải mái, thư giãn, mà còn là cách để rèn luyện con người bởi khi chơi, người cầm quân không thể vội vàng, qua quýt trong mỗi nước đi.

Mời quý vị xem video chi tiết.

 

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước