Cộng đồng ASEAN: Chìa khóa hội nhập quốc gia và Đông Nam Á

Tuấn Trung - Quang Khải-Thứ sáu, ngày 29/05/2015 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Hội thảo là diễn đàn để các học giả trong nước và khu vực trao đổi phương hướng thúc đẩy hình thành cộng đồng ASEAN trên cả ba trụ cột.

Hội thảo chuyên sâu với chủ đề Cộng đồng ASEAN: chìa khóa hội nhập quốc gia và khu vực ở Đông Nam Á do Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung của Đức phối hợp tổ chức vừa diễn ra tại Hà Nội.

Trong phiên họp đầu tiên về cộng đồng chính trị - an ninh của ASEAN, các đại biểu tập trung bàn những thách thức trong việc xây dựng một trong những trụ cột cơ bản của cộng đồng khu vực trong thời gian tới. Theo đó, duy trì vai trò trung tâm, cân bằng của ASEAN đối với hòa bình, an ninh và thịnh vượng của khu vực được cho là vấn đề cốt lõi.

Các ý kiến nhận định, những khó khăn cơ bản nhất trong xây dựng cộng đồng chính trị - an ninh ASEAN là việc duy trì một phương cách ASEAN trong khi nâng tầm mối liên kết nội khối; hay cách thức ASEAN điều phối, phát huy hiệu quả thực chất các cơ chế đối thoại hiện có, đặc biệt là cách tiếp cận và xử lý các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống của khu vực.

Hội thảo là diễn đàn để học giả trong nước và khu vực trao đổi về phương hướng thúc đẩy hình thành cộng đồng ASEAN trên cả ba trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước