Cộng đồng người Việt tại Ba Lan gìn giữ, phát huy văn hóa truyền thống

Mỹ Hạnh (VTV4)-Chủ nhật, ngày 17/05/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Là một trong những cộng đồng cư trú khá lâu năm tại châu Âu, cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan đã sống và hội nhập với đời sống văn hóa, kinh tế của nước sở tại.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, văn hóa Việt vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu được duy trì và phát triển trong cuộc sống của những người con sống xa quê hương. Phóng viên Đài THVN đã có cuộc trò chuyện với ông Hoàng Mạnh Huê - một trong những người Việt sống tại Ba Lan tham gia tích cực các hoạt động giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống Việt Nam.

Xin ông cho biết đôi nét về cộng đồng người Việt tại châu Âu?

Ông Hoàng Mạnh Huê  - Việt kiều Ba Lan: Đó là một cộng đồng hết sức đoàn kết, gắn bó với nhau, một cộng đồng thành đạt trên nhiều lĩnh vực. Chúng tôi có trên 20 tổ chức khác nhau, Hội người Việt, Hội doanh nghiệp, Hội phụ nữ, các CLB văn hóa... Thông qua hoạt động của các tổ chức này, chúng tôi có những hoạt động văn hóa hết sức phong phú. Chúng tôi có trường dạy tiếng Việt cho các thế hệ trẻ. Các hoạt động văn hóa khác cũng rất phong phú đều nhằm gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc.

Hoạt động cụ thể mà cộng đồng người Việt tại Ba Lan đã, đang và sẽ làm để gìn giữ và phát triển văn hóa Việt Nam?

Ông Hoàng Mạnh Huê: Việc xây dựng ngôi chùa ở đây là tâm nguyện của cả cộng đồng. Do đặc trưng ngôi chùa ở nước ngoài, do cộng đồng người Việt ở nước ngoài xây, nên ngoài chức năng của một ngôi chùa truyền thống ở trong nước, một ngôi chùa xây ở nước ngoài theo tôi còn mang ý nghĩa xã hội sâu sắc. Thứ nhất, ngôi chùa thành nơi kết nối cộng đồng, tất cả đến chùa không phân biệt sang hèn, là nơi chia sẻ tình yêu thương với nhau. Thứ hai, ngôi chùa là nơi kết nối, gìn giữ văn hóa cho các thế hệ đối với quê hương đất nước.

Điều thứ ba, ngôi chùa với những hoạt động Phật pháp sẽ nâng cao vị thế, làm đẹp hình ảnh của cộng đồng người Việt tại Ba Lan cũng như các nước khác.

Ông có thể chia sẻ cái tâm nguyện cũng như nguyện vọng của cộng đồng người Việt Nam gửi gắm vào việc xây chùa tại Ba Lan?

Ông Hoàng Mạnh Huê: Tất cả chúng ta rồi cũng trở về với cát bụi và đương nhiên chúng ta không thể mang đi tất cả. Vậy để lại cái gì cho những người thân xung quanh, cho xã hội và cho cộng đồng? Chúng tôi nghĩ rằng, ngôi chùa này sẽ bền vững hàng chục năm, trăm năm, vài trăm năm nữa. Lớp lớp cháu con của chúng ta vẫn đến chùa, vẫn học những điều răn của Phật. Vì vậy, đây là món quà vô giá.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước