Cuộc sống của những cô dâu Việt tại Hàn Quốc

Phương Dung (VTV4)-Thứ ba, ngày 10/02/2015 06:00 GMT+7

Một lớp học tiếng Hàn cho cô dâu Việt tại Incheon. Nguồn: ĐCSVN

Phóng viên THVN đã có dịp trò chuyện với một cô gái đến từ Hải Phòng, lấy chồng Hàn Quốc, được 5 năm để tìm hiểu về cuộc sống của những cô dâu Việt tại Hàn Quốc.

Cô dâu Việt lấy chồng Hàn Quốc từng trở thành hiện tượng tại nhiều vùng nông thôn Việt Nam. Hiện có khoảng 57.000 cô dâu Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc, chiếm khoảng 23% tổng số các cô dâu ngoại quốc tại xứ Hàn. Nhiều câu chuyện vui buồn, nhiều tâm tư tình cảm đã theo những cô dâu Việt trong suốt quá trình làm dâu nơi xứ người.

Trước hết xin cảm ơn chị đã nhận lời trả lời phỏng vấn của VTV4. Được biết chị đã có 5 năm sinh sống tại Hàn Quốc, vậy chị cảm nhận thế nào về cuộc sống của các cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc?.

Chị Đỗ Thị Tuyền, Cát Bà, Hải Phòng: Tôi đã sống 5 năm bên Hàn Quốc, đã gặp và giao lưu với rất nhiều chị em Việt Nam làm dâu xứ người. Cảm nhận đầu tiên của tôi là tất cả mọi người đều vất vả về cuộc sống, về suy nghĩ vì văn hóa và nhiều bất đồng. Ngay tại Việt Nam, giữa người cao tuổi và ít tuổi đã có khoảng cách về tuổi tác, suy nghĩ. Tại Hàn Quốc, bất đồng đó càng lớn hơn.

Thứ hai là ngôn ngữ rất khó, khi mẹ chồng nói con dâu không hiểu, tâm trạng không vui vẻ thì cuộc sống sẽ nặng nề hơn. Nhiều chị em sang vấp phải cảnh đó. Tôi cũng được biết nhiều chị em gặp phải cảnh đau lòng, rất buồn. Tuy nhiên, nhiều chị em cũng rất có ý thức vươn lên trong cuộc sống.

Theo chị, khi các cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc được tham gia vào các hội đoàn cũng như các trung tâm đa văn hóa thì sẽ giúp ích gì cho họ trong cuộc sống cũng như trong công việc?

Chị Đỗ Thị Tuyền: Đây là điều rất tốt, bởi khi chị em mới sang nước bạn còn nhiều bỡ ngỡ được Đại sứ quán có các chương trình hỗ trợ như dạy tiếng Hàn, dạy nấu ăn, tham gia các lớp văn hóa truyền thống… điều đó rất tốt và giúp ích cho chị em rất nhiều.

Là người có 5 kinh nghiệm lấy chồng và sinh sống tại Hàn Quốc, chị có lời khuyên gì cho những người có ý định lấy chồng Hàn Quốc và sang Hàn Quốc lập nghiệp?

Chị Đỗ Thị Tuyền: Lấy chồng và đi tìm hạnh phúc là điều không sai, nhưng chị em phải suy nghĩ thật kỹ, thật chín chắn. Trước khi lấy chồng Hàn Quốc, chúng ta nên học tiếng, học cách nấu ăn và tìm hiểu văn hóa của họ một cách kỹ càng. Khi đó, cuộc sống sẽ không phải gặp những bỡ ngỡ hay những sự việc đáng tiếc như đã từng xảy ra.

Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước