Các loại thủy, hải sản ở Hải Phòng rất phong phú và tất nhiên các món ăn sử dụng nguyên liệu thủy, hải sản cũng rất nhiều, nổi tiếng nhất phải kể đến món bánh đa cua niêu đất. Bánh đa ở đây vừa dày, vừa dai, hương vị lại rất đậm đà, mang vị đặc trưng của vùng đất cảng. Đó có lẽ là lý do bánh đa cua trở thành món ăn gắn bó suốt chặng đường trưởng thành của biết bao người dân Hải Phòng.
Nói đến ẩm thực Hải Phòng sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến bánh mỳ cay. Món ăn có nguồn gốc từ Hải Phòng nhưng đã xuất hiện và trở nên nổi tiếng ở nhiều tỉnh, thành khác trên cả nước. Chiếc bánh mỳ nhỏ cỡ ngón tay kẹp bên trong là nhân pate tự nấu đã tạo nên một hương vị rất riêng cho món đặc sản này.
Ẩm thực Hải Phòng về đêm cũng là một bức tranh sinh động đủ màu sắc. Cá nướng là một trong những món ăn tiêu biểu của Hải Phòng về đêm, một lần nữa thể hiện mối gắn kết đặc biệt của mảnh đất này với biển.
Bánh đa cua, bánh mỳ cay hay cá nướng đêm chỉ là 3 trong số rất nhiều món ăn của ẩm thực Hải Phòng, tuy nhiên, những món ăn này đã phần nào thể hiện được phong cách ẩm thực đậm chất biển, vừa giản dị và cũng rất đặc biệt.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!