Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ kinh phí tu sửa Thành Nhà Hồ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 28/09/2018 06:26 GMT+7

Thành Nhà Hồ, Di sản văn hóa Thế giới. Ảnh: Dân trí.

VTV.vn - 92.500 USD (tương đương hơn 2 tỷ đồng) là kinh phí mà Đại sứ quán Hoa Kỳ vừa tài trợ để bảo tồn di sản văn hóa Thành Nhà Hồ ở Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Đây được xem là nguồn hỗ trợ quý giá, đúng thời điểm cho kế hoạch trùng tu, tôn tạo và sửa chữa Di sản văn hóa thế giới này.

Thành Nhà Hồ được coi là tòa thành đá duy nhất còn lại ở Đông Nam Á và là một trong rất ít công trình tương tự còn lại trên thế giới, đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Trải qua thời gian, một số hạng mục của công trình bằng đá có một không hai này đã bị xuống cấp, trong đó đáng lưu tâm là mái vòm ở cổng thành phía Nam đã xuất hiện hiện tượng sụt vỡ của các phiến đá. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài sẽ ảnh hưởng đến kết cấu vòm, nguy hiểm cho khách tham quan, ảnh hưởng đến công tác bảo tồn và thẩm mỹ của di tích.

Bên cạnh đó, hiện tượng thực vật như rêu, địa y ngày một sinh sôi đã làm biến đổi màu sắc bề mặt các phiến đá (từ màu trắng ngà, xanh lá sang màu đen). Thời gian tu sửa mái vòm cổng nam Thành Nhà Hồ và loại bỏ thực vật trên bề mặt các phiến đá, trả lại màu tự nhiên dự kiến sẽ được thực hiện trong 9 tháng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước