Đàn guitar thủ công được người dùng ưa chuộng

Phương Anh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Chủ nhật, ngày 23/08/2015 11:00 GMT+7

VTV.vn - Với sự phổ biến của đàn guitar ở Việt Nam, giờ đây, không khó để tìm mua được một chiếc đàn gỗ vừa túi tiền, với nhiều loại mẫu mã, tính năng và chất lượng.

Anh Đỗ Việt Dũng là nghệ nhân làm đàn thuộc thế hệ thứ tư trong một gia đình làm đàn ở Hà Nội. Gia đình anh đã bắt đầu làm guitar từ những năm 1930. Anh Dũng chia sẻ, làm đàn thủ công khác với sản xuất hàng loạt là ở kỹ thuật chỉnh âm bằng cách gõ vào gỗ và nghe. Kỹ thuật này đòi hỏi sự tỉ mỉ, tập trung và một đôi tai được qua rèn luyện.

“Với làm thủ công thì từng miếng gỗ có tính chất cứng mềm khác nhau, người làm đàn dựa trên kinh nghiệm, hiểu biết phải gõ để nghe âm thanh của từng miếng gỗ và sẽ làm độ dày, mỏng sao cho tối ưu nhất. Đó là sự khác biệt giữa làm thủ công với làm công nghiệp để tạo ra được những cây đàn thủ công hay nhất” - anh Đỗ Việt Dũng nói.

Mỗi cây đàn trung bình mất 3 tháng để hoàn thành, đối với những cây đàn cao cấp thì thậm chí là hơn 6 tháng. Với giá từ 500.000 đồng đến 50 triệu đồng, mỗi tháng xưởng của anh Dũng tiêu thụ hơn 100 cây đàn guitar các loại.

Đối với những người chơi đàn thành thạo, việc tìm mua cho mình một chiếc đàn làm thủ công có thể giúp họ thỏa mãn đam mê tốt hơn.

Anh Huỳnh Đinh Quang Minh, người chơi guitar cho biết: “Mình chơi đàn guitar năm nay là năm thứ 15, cảm nhận đầu tiên là cây đàn làm thủ công được làm rất cẩn thận, nên từng chi tiết trên cây đàn đều có độ chính xác và tinh xảo, từ hình thức đến hiệu quả sử dụng”.

Làm đàn guitar thủ công là một nghề đòi hỏi kỹ thuật cao và niềm đam mê. Trên thế giới, có những chiếc đàn thủ công mất 10 năm để hoàn thành. Đối với những nghệ nhân như anh Dũng, việc tiếp nối nghề của cha ông là niềm tự hào và vinh dự.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước