Đan Mạch sát cánh cùng Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu

Ngọc Yến - Việt Nam (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 02/12/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Thời gian qua, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực BĐKH và môi trường tại Việt Nam đã thu hút đáng kể nguồn vốn hỗ trợ của các nhà tài trợ quốc tế và Đan Mạch.

Đan Mạch là quốc gia đầu tiên kề vai sát cánh cùng Việt Nam trong ứng phó với BĐKH. Việt Nam và Đan Mạch đã ký kết Tuyên bố chung về việc thiết lập đối tác chiến lược trong lĩnh vực BĐKH, năng lượng, môi trường và tăng trưởng xanh. Các dự án trong ứng phó với BĐKH của Việt Nam đang được triển khai trên nhiều lĩnh vực như trồng, bảo vệ rừng, các dự án cơ chế phát triển sạch, chuyển đổi công nghệ sản xuất thân thiện với khí hậu, giảm phát thải khí C0­2. Đan Mạch cũng thường xuyên giúp Việt Nam hoàn thiện, cập nhật kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

TS Trần Thục, Viện trưởng viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường cho biết: ‘Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó BĐKH, Chính phủ Đan Mạch hỗ trợ cả mặt kỹ thuật và tài chính giúp chúng tôi xây dựng kịch bản BĐKH cho Việt Nam, từ đó chúng tôi mới có đủ năng lực về kỹ thuật và công nghệ’.

Chia sẻ về vấn đề này, bà Charlotte Laursen, Đại sứ Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam nói: ‘Đan Mạch là nước có kinh nghiệm và tiềm năng trong lĩnh vực sản xuất năng lượng mới như năng lượng gió, năng lượng mặt trời sinh khối. Làm thế nào để hợp tác chia sẻ được những kinh nghiệm của chúng tôi cho các bạn là điều cần thiết cho xu thế tăng trưởng xanh phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam’.

Hỗ trợ tăng trưởng xanh, phát triển bền vững và bảo vệ môi trường cũng là một trọng tâm trong các hoạt động của Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam. Trước thềm Hội nghị COP 21 đang diễn ra tại Paris, Phái đoàn liên minh châu Âu tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo ‘Hành động về BĐKH của Liên minh châu Âu tại Việt Nam’ để giúp Việt Nam đánh giá những mục tiêu cắt giảm phát thải khí nhà kính sẽ được đệ trình ở Hội nghị COP 21 này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước