Đạo diễn Singapore quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới

Hải Yến - Minh Diệu (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Chủ nhật, ngày 29/10/2017 06:05 GMT+7

VTV.vn - Ấn tượng với sự đa dạng của sân khấu truyền thống Việt, đạo diễn Chua Soo Pong đã tình nguyện trở thành cầu nối quảng bá nghệ thuật Việt Nam ra thế giới.

Bắt đầu mối duyên với sân khấu Việt Nam từ hơn 40 năm trước đây, đạo diễn người Singapore Chua Soo Pong là một trong số hiếm hoi những đạo diễn người nước ngoài có sự hiểu biết một cách khá toàn diện về các loại hình sân khấu truyền thống của Việt Nam từ tuồng, chèo, cải lương cho đến kịch truyền thống. Chính vì sự gắn bó ấy nên hàng năm ông đều có một dự án gắn với sân khấu Việt và đưa các tiết mục này ra sân khấu thế giới. Năm nay, đạo diễn đang cùng tham gia dự án tái dựng những danh tác nước ngoài với Nhà hát Kịch Việt Nam, hướng tới kỷ niệm 65 năm của Nhà hát.

Lần đầu được tham gia diễn tác phẩm kinh điển của văn học Trung Hoa - Hồng Lâu Mộng, các diễn viên của Nhà hát Kịch Việt Nam rất hào hứng. Đạo diễn Chua Soo Pong đã trực tiếp biến tấu từ câu thoại đến bối cảnh và cách diễn để phù hợp với phong cách sân khấu kịch Việt Nam.

"Ông đã mang đến cho nghệ sĩ Việt Nam tiếng nói chung của quốc tế thông qua cách diễn. Ông mang được Hồng Lâu Mộng của Trung Quốc nhưng lại thổi hồn Việt Nam, từ đó những diễn viên chúng tôi được làm quen và biểu diễn với nhiều phong cách", NSND Lệ Ngọc - Nhà hát Kịch Việt Nam chia sẻ.

Bên cạnh Hồng Lâu Mộng, đạo diễn đã tham gia dàn dựng vô số vở diễn với nghệ sĩ Việt và mang đi trình diễn ở các sân khấu lớn trên thế giới. Ấn tượng với sự đa dạng của sân khấu truyền thống Việt ngay khi tiếp xúc lần đầu hơn 40 năm trước đây, đạo diễn Chua Soo Pong đã tình nguyện trở thành cầu nối quảng bá nghệ thuật Việt. Theo ông, nếu tiếp xúc nhiều, chắc chắn khán giả thế giới cũng bị thu hút bởi nghệ thuật sân khấu Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước