Đất nước Cuba trong trái tim cựu sinh viên Việt Nam

Quỳnh Liên - Thành Duy (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 07/12/2015 11:00 GMT+7

VTV.vn - Trải qua hơn nửa thế kỷ, những học sinh, sinh viên ngày ấy giờ đã trở thành ông, bà, nhưng hình ảnh đất nước Cuba xinh đẹp còn sống mãi trong tâm trí họ.

Ngay từ buổi đầu cách mạng, mặc dù vẫn phải đối mặt với vô vàn khó khăn, song lớp học sinh Việt Nam đầu tiên đã được đích thân Tổng Tư lệnh Fidel mời sang học tập trong nhiều ngành nghề để trở về cống hiến cho đất nước. Từ đó đến nay, sau hơn 50 năm Cuba đã giúp đào tạo cho Việt Nam hơn 2.000 sinh viên đại học và hàng trăm thực tập sinh.

Xem lại những bức ảnh thời sinh viên và kỷ vật mang về từ đất nước Cuba xa xôi đã trở thành thói quen với bà Trần Thị Động, đối với bà, đó là tài sản vô giá. Bà Động đã được cử đi học chuyên ngành Hóa học tại Cuba từ năm 1967 đến 1973. Trong những năm tháng đó, bà và những người bạn Việt Nam đã tận mắt chứng kiến tình cảm sâu đậm của người dân Cuba dành cho Việt Nam.

Bà Trần Thị Động, Cựu sinh viên trường Đại học Havana (1967-1973), Phó Chủ nhiệm CLB cựu sinh viên Việt Nam tại Cuba nhớ lại: ‘Ngày chúng tôi học tập ở đó, nhân dân Cuba rất nhiệt tình giúp đỡ, họ rất ngưỡng mộ nhân dân Việt Nam, vì lúc đó mình đang đánh Mỹ…’

Nhà bà Động cũng là nơi tụ họp của những cựu sinh viên Việt Nam học tại Cuba. Hàng năm cứ vào những ngày lễ lớn của Cuba, hay ngày thiết lập quan hệ hai nước, họ lại gặp nhau để cùng ôn lại kỷ niệm của những năm tháng tuổi trẻ được sống và học tập tại một đất nước mà họ coi như quê hương thứ hai.

Hình ảnh Việt Nam trên đất nước Cuba Hình ảnh Việt Nam trên đất nước Cuba

VTV.vn - Hình ảnh của Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn sống động và thân thuộc đối với người dân Cuba.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước