Dầu khí tiếp tục là trụ cột của quan hệ Việt - Nga

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 24/05/2019 19:45 GMT+7

Hình ảnh tại buổi làm việc

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định hợp tác năng lượng và dầu khí sẽ tiếp tục là trụ cột của mối quan hệ đối chiến lược toàn diện lâu dài giữa Việt Nam và Nga.

Chiều 23/5 theo giờ địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm Công ty dầu khí Zarubezhnneft - một đối tác trong liên doanh dầu khí Vietso Petro trong 38 năm qua và là đối tác trong liên doanh Rusviet Petro khai thác dầu ở Khu tự trị Nenest thuộc Nga.

Đây là chuyến thăm theo truyền thống vì các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam khi thăm Nga đều tới thăm Zarubezhnneft. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định hợp tác năng lượng và dầu khí sẽ tiếp tục là trụ cột của mối quan hệ đối chiến lược toàn diện lâu dài giữa Việt Nam và Nga. Vì lãnh đạo cấp cao hai nước từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Vladimir Putin hay tại cuộc hội đàm giữa hai Thủ tướng đều khẳng định hợp tác về năng lượng và dầu khí là hợp tác chiến lược không chỉ trước mắt mà còn lâu dài. Trong đó, Zarubezhnneft đóng vai trò quan trọng vì đã đồng hành với sự phát triển của ngành dầu khí Việt Nam. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định hai Chính phủ luôn ủng hộ và tạo điều kiện cho hợp tác dầu khí giữa hai nước thông qua nhiều Hiệp định đã được ký. Và hiện 2 liên doanh với Zarubezhnneft đều mang lại hiệu quả cao. Vì hiện Vietsopetro và Rusviet Petro đều có đóng góp ổn định và ngang nhau cho ngân sách nhà nước của cả Việt Nam và Nga. Thủ tướng cũng hoan nghênh Zarubezhnneft bắt đầu hợp tác với Tập đoàn tư nhân của Việt Nam để phát triển các dự án năng lượng tái tạo. Trên tinh thần đó, Thủ tướng hy vọng từ nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, các liên doanh về dầu khí và năng lượng của hai nước sẽ ngày càng mở rộng về quy mô và hiệu quả hơn nữa.

Cũng nhân dịp này, thông qua cầu truyền hình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến đưa vào vận hành chính thức hệ thống máy nén khí đồng hành thấp áp với công suất 40.000 m3 mỗi ngày dùng để phát điện với công suất gần 3 MW ở mỏ dầu Bắc Khodesai, tại Khu tự trị Nenest.

Hệ thống này sẽ giúp liên doanh Rusviet Petro giảm chi phí vì không phải sử dụng dầu dielsel để phát điện cho các mỏ dầu ở đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước