Dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam - Myanmar

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 21/08/2017 20:57 GMT+7

VTV.vn - Từ vị trí số 10, trong 2 năm lại đây, Việt Nam đã đứng ở vị trí thứ 7 về đầu tư FDI tại Myanmar.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm cấp nhà nước Myanmar từ ngày 24 đến 26/8 theo lời mời của Tổng thống Myanmar Htin Kyaw. Chuyến thăm lần này của người đứng đầu Đảng ta được kỳ vọng xác định dấu mốc mới, tầm cao mới, xung lực mới cho quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực, để hợp tác ngày càng thiết thực và hiệu quả hơn

Đầu năm nay, Công ty liên doanh với tên gọi Mytel giữa Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel và hai đối tác Myanmar đã được Hội đồng Đầu tư Myanmar cấp giấy phép triển khai hạ tầng và cung cấp dịch vụ viễn thông với tổng vốn đầu tư gần 1,8 tỷ USD, trong đó Viettel chiếm 49% cổ phần. Khi khai trương, Mytel sẽ là nhà mạng có hạ tầng lớn nhất Myanmar với khả năng phủ sóng với 90% dân số quốc gia này, khoảng 55 triệu người. Dự án đầu tư của Tập đoàn quân đội Viễn thông Viettel không chỉ đơn thuần là những con số hiệu quả về kinh tế mà còn góp phần nâng cao uy tín của Việt Nam đối với Myanmar.

Trong những năm qua, Việt Nam và Myanmar duy trì 12 lĩnh vực hợp tác ưu tiên là nông nghiệp, trồng cây công nghiệp, thủy sản, tài chính - ngân hàng, hàng không, viễn thông, dầu khí, khai thác khoáng sản, sản xuất thiết bị điện, sản xuất và láp ráp ô tô, xây dựng,và đầu tư - thương mại. Với gần 60 dự án cùng tổng vốn đầu tư đến nay là trên 2 tỷ USD, từ vị trí số 10, trong 2 năm lại đây, Việt Nam đã  đứng ở vị trí thứ 7 về đầu tư FDI tại Myanmar.

Chuyến thăm cấp nhà nước Myanmar của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Việt Nam và Myanmar đang bước vào một giai đoạn phát triển mới, đi cùng các thời cơ và thuận lợi.

Có thể nói với tiềm năng hợp tác sẵn có và tiếp tục đà phát triển quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, chuyến thăm chính thức Myanmar của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ tạo thêm động lực để đưa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Myanmar phát triển lên tầm cao mới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước