ĐBSCL: Nỗ lực xuất khẩu thủy sản dịp giáp Tết

Huỳnh Tâm (thoisu@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 15/02/2015 06:00 GMT+7

Mặc dù thị trường không sôi động như những tháng cuối năm 2014, nhưng nhờ chủ động, nỗ lực trong sản xuất nên nhiều doanh nghiệp thủy sản vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng khá tốt.

Minh Phú là một trong những tập đoàn thủy sản có tốc độ tăng trưởng khá tốt ở vùng ĐBSCL cũng như cả nước trong tháng 1/2015. Tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản trong tháng đầu năm 2015 của Tập đoàn này đạt hơn 22 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2014. Để duy trì tốc độ tăng trưởng và sớm hoàn thành mục tiêu đề ra trong năm mới 2015, hiện đơn vị vẫn tăng tốc chế biến và xuất khẩu.

Ông Chu Văn An, Phó TGĐ thường trực Tập đoàn Thủy sản Minh Phú cho biết: “Đầu năm nay xuất khẩu không nhiều như cuối 2014, nhưng đơn vị đã và đang đẩy mạnh xuất khẩu dịp này, chủ động nguồn nguyên liệu ở địa phương, trong vùng và cả nhập ở nước ngoài”.

Theo các doanh nghiệp, sau Tết Ất Mùi nhu cầu nhập khẩu thủy sản ở các nước có khả năng tăng trở lại. Do đó, chủ động về nguồn nguyên liệu, lên kế hoạch chế biến, xuất khẩu ngay vào dịp giáp Tết có ý nghĩa rất lớn với các doanh nghiệp.

Không chỉ nỗ lực sản xuất, mà các doanh nghiệp thủy sản ở ĐBSCL còn đẩy mạnh việc mở rộng thị trường. Đặc biệt, đầu tư chế biến sản phẩm có giá trị tăng nhằm nâng cao tính cạnh tranh mặt hàng thủy sản của nước ta trên thị trường thế giới.

Thực tế, hiện có rất nhiều rào cản từ các nhà nhập khẩu đặt ra cho doanh nghiệp thủy sản của nước ta, nhất là thuế chống bán phá giá ngày càng ngặt nghèo hơn. Do đó, xuất khẩu những sản phẩm có giá trị gia tăng cao là xu hướng phát triển bền vững của các doanh nghiệp thủy sản hiện nay.

Ông Trần Văn Phẩm, Ủy viên BCH Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam nhấn mạnh: “Thị trường ngày càng khó khăn, cụ thể hơn là sẽ có nhiều rào cản đặt ra, giải pháp tốt nhất là doanh nghiệp phải nâng cao năng lực, đáp ứng được yêu cầu của thị trường”.

Trong tháng 1/2015, kim ngạch xuất khẩu thủy sản và gạo các tỉnh ĐBSCL đạt 850 triệu USD, tương đương 8,3% kế hoạch năm, chiếm 75,2% tổng kim ngạch hàng hóa đã xuất của khu vực này trong tháng đầu năm. Việc các doanh nghiệp đưa ra định hướng chế biến, xuất khẩu sản phẩm có giá trị cao, bên cạnh đẩy mạnh tìm kiếm và mở rộng thị trường kỳ vọng sẽ tạo nên diện mạo mới cho ngành thủy sản nước ta trong năm 2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước