Cà Mau cần phát huy mạnh lợi thế về thủy sản để vươn lên

Trung Kiên (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 07/02/2015 21:16 GMT+7

Chiều nay (7/2), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Cà Mau về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Năm 2014, tổng sản phẩm của tỉnh Cà Mau đạt mức tăng trưởng 8,5%, trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp tăng thêm được gần 7%, gấp đôi so với bình quân cả nước. Cũng trong năm 2014, tổng sản lượng thủy sản của tỉnh đạt 480.000 tấn, vượt so với kế hoạch 5% và kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 1,3 tỷ USD. Trong đó, tỉnh đã sản xuất được 200.000 tấn tôm, có giá trị tương đương với 4 triệu tấn lúa. Đây cũng là tỉnh có sản lượng tôm nuôi lớn nhất cả nước.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Cà Mau đã đoàn kết nhất trí, chung sức, chung lòng tháo gỡ khó khăn, phát huy lợi thể để đạt được nhiều kết quả đáng trân trọng. Nhờ đó, mức thu nhập bình quân đầu người của Cà Mau hiện đạt 33 triệu đồng, ngang bằng với bình quân của cả nước.

Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn chưa đầy 5%, thấp hơn tỷ lệ bình quân của cả nước là 5,8%. Từ kết quả này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Cà Mau, trong năm nay, năm cuối của nhiềm kỳ 5 năm, cần tập trung vào hai nhiệm vụ chính đó là lãnh đạo và chỉ đạo để thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu đã đề ra, để đến cuối năm nay, Cà Mau có thể đạt được cao nhất các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân và tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở, cấp huyện và Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau.

Từ các nhiệm vụ này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị tỉnh Cà Mau cần xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cho 5 năm tới sát với điều kiện thực tế của địa phương. Theo đó, Cà Mau cần tạo ra được những bước đột phá, phát triển mới trên cơ sở tận dụng được hết những lợi thế do tình hình chung tạo ra cũng như những cơ sở hạ tầng mới tạo ra.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Cà Mau. (Ảnh: Nhật Bắc/Báo điện tử Chính phủ)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Cà Mau. (Ảnh: Nhật Bắc/Báo điện tử Chính phủ)

Thủ tướng nhấn mạnh, muốn phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống của nhân dân, Cà Mau phải đi lên từ chính tiềm năng của mình. Tiềm năng, lợi thế lớn nhất của Cà Mau chính là nuôi, trồng, đánh bắt và chế biến thủy sản.

Năm vừa qua, tỉnh đã trở thành địa phương có kim ngạch xuất khẩu thủy sản lớn nhất cả nước, đó chính là cơ sở để Cà Mau tìm tòi để đưa ra những chính sách mới nhằm khai thác được tiềm năng và lợi thế về nuôi tôm của mình. Hiện tại, trong tổng số 200.000 ha nuôi tôm, Cà Mau mới chỉ có hơn 8.000 ha nuôi tôm công nghiệp. Tỉnh Cà Mau cũng có doanh nghiệp chế biến thủy sản lớn hàng thứ 9 trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị, Cà Mau phải tìm cách để thu hút được doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất tôm giống để có thể chủ động được nguồn tôm giống, cũng như sản xuất được thức ăn và kiểm soát được dịch bệnh trên tôm. Thủ tướng cũng yêu cầu Tập đoàn điện lực Việt Nam có giải pháp để cung cấp nguồn điện 3 pha ổn định cho các doanh nghiệp nuôi tôm ở Cà Mau.

Đề cập đến lĩnh vực lâm nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị tỉnh cần khoanh lại một diện tích nhất định rừng tràm để bảo vệ, còn lại chuyển các diện tích rừng hiện do các công ty lâm nghiệp quản lý cho người dân, kết hợp với chính sách cho vay vốn để trồng rừng bởi người dân chính là lực lượng bảo vệ và giữ rừng hiệu quả nhất.

Thủ tướng cũng đề nghị, tỉnh Cà Mau và các Bộ nghiên cứu kỹ giải pháp cho các công trình đê biển, kè chống sạt lở để ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là dự án xây dựng đê biển Đông và đê biển Tây. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải sớm hoàn thành việc xây dựng cầu Đầm Dơi trên tuyến đường Cà Mau – Đầm Dơi trong vòng 8 tháng tới để nối liền huyện này bằng đường bộ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước