Dịch chuyển lao động trong ASEAN: Cơ hội cho các lao động giỏi nghề

Thanh Tùng - Tiến Vũ (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 04/08/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đây là ý kiến của ông Cao Văn Sâm - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đã được thành lập vào cuối năm 2015, cho phép lao động có tay nghề di chuyển tự do trong khối, tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia và lao động tay nghề cao của ASEAN. Hiện ASEAN đang có 8 thỏa thuận công nhận lẫn nhau (MRAs) về nghề nghiệp nhằm thúc đẩy lao động dịch chuyển lớn hơn trong khu vực trong 8 lĩnh vực: kỹ thuật, điều dưỡng, kiến trúc, khảo sát, hành nghề y khoa, nha khoa; dịch vụ kế toán và du lịch.

Theo một báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), tính đến 2013 có gần 6,8 triệu lao động dịch chuyển nội khối ASEAN so với con số 1,5 triệu lao động năm 1990. Dự kiến đến năm 2025, Cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ tạo ra khoảng 14-15 triệu việc làm mới.

Để hiểu rõ hơn về tình hình dịch chuyển lao động trong ASEAN cũng như những giải pháp để doanh nghiệp Việt Nam có thể nhân cơ hội này thu hút các tài năng trong khối, phóng viên THVN đã có cuộc phỏng vấn với ông Cao Văn Sâm - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Mời quý vị theo dõi video chi tiết.

Cần chuẩn bị nguồn lực cho sự dịch chuyển nhu cầu lao động tại Việt Nam Cần chuẩn bị nguồn lực cho sự dịch chuyển nhu cầu lao động tại Việt Nam Dịch chuyển lao động kế toán trong ASEAN: Cần đáp ứng nhiều yêu cầu Dịch chuyển lao động kế toán trong ASEAN: Cần đáp ứng nhiều yêu cầu Dịch chuyển lao động trong cộng đồng ASEAN Dịch chuyển lao động trong cộng đồng ASEAN

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước