Diễn đàn trí thức Việt Nam tại Nhật Bản

Đức Cường (Phóng viên Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ bảy, ngày 16/11/2019 18:49 GMT+7

Toàn cảnh diễn đàn. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Hôm nay, Diễn đàn trí thức Việt Nam lần thứ nhất đã được tổ chức tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Đây là sự kiện có quy mô lớn nhất từ trước tới nay của cộng đồng trí thức Việt Nam tại Nhật Bản thu hút hơn 1.000 người tham dự, trong đó có nhiều chuyên gia, các nhà nghiên cứu và công ty khởi nghiệp.

Chủ đề của diễn đàn trí thức Việt Nam tại Nhật Bản 2019 là "Make in Vietnam - Cơ hội và thách thức". Các nhà tổ chức mong muốn xây dựng một lưới kết nối gần 40.000 trí thức Việt Nam đang học tập và nghiên cứu tại Nhật Bản, trong đó có hàng trăm người là các giáo sư, tiến sỹ đang giảng dạy, làm việc tại các viện nghiên cứu và trường đại học ở Nhật Bản, từ đó đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Diễn đàn trí thức Việt Nam thảo luận về các vấn đề quan trọng và thiết thực như công nghệ thông tin, năng lượng tái tạo, vật liệu y tế, hướng đi cho người Việt Nam tại Nhật Bản. Đây cũng là lĩnh vực mà cộng đồng trí thức ở Nhật Bản có thể kết nối hiệu quả với xu hướng phát triển trong nước hiện nay.

So với con số trên dưới 100 người vào đầu những 1990, ngày nay cộng đồng trí thức Việt Nam tại Nhật Bản đã tăng gấp hàng trăm lần về quy mô, trải rộng trên nhiều lĩnh vực như y tế, công nghệ thông tin, năng lượng. Cộng đồng trí thức là thành phần quan trọng của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản nói chung, với số lượng khoảng 370.000 người, đứng thứ 3 trong các cộng đồng nước ngoài ở Nhật Bản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước