DN vừa và nhỏ Việt Nam - LB Nga hợp tác xúc tiến thương mại

Đức Minh - Ngô Thành-Thứ hai, ngày 08/06/2015 06:00 GMT+7

Đại diện DN Việt Nam - LB Nga tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư. Ảnh: dddn

VTV.vn - Việt Nam và Liên bang Nga đặt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 10 tỉ USD vào năm 2020.

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, lĩnh vực hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam và Liên bang Nga đóng góp một phần đáng kể. Các dự án xúc tiến thương mại, các cuộc gặp gỡ giữa doanh nghiệp hai nước được diễn ra thường xuyên hơn.

Nhu cầu hợp tác giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa của hai nước đã bắt đầu tăng lên trong một vài năm gần đây. Tại các triển lãm thương mại hay các diễn đàn doanh nghiệp Việt - Nga được tổ chức thường kỳ, doanh nghiệp hai nước đều nhận thấy lợi thế và tiềm năng của đối tác.

Ông Vladimir Samoukin - quản lý trưởng marketing khối công nghiệp khoa học, Công ty Nguồn +, LB Nga - cho rằng: “Việt Nam đang đứng trước cơ hội phát triển đột phá trong thời gian tới. Chúng tôi cũng rất dễ dàng khi làm việc với các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam vì họ có thể nói tiếng Nga rất tốt”.

Ông Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - nhận xét: “Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam thiếu về vốn, quy mô vốn còn yếu. Các doanh nghiệp Việt Nam rất mong muốn có nguồn vốn đầu tư từ phía Nga”.

Tuy nhiên, điều kiện để hiện thực hóa nhu cầu hợp tác này hiện vẫn chưa đủ. Ông Maksim Golikov - trưởng đại diện thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam - nói: “Một cách tổng quan, các doanh nghiệp Nga rất quan tâm thị trường Việt Nam nhưng mới chỉ ở mức độ xem xét khả năng đầu tư bởi họ chưa hiểu biết nhiều về thị trường Việt Nam. Ngoài ra, việc xây dựng mối quan hệ, tìm kiếm đối tác đáng tin cậy cũng đang rất cần nhưng để làm được cũng không dễ”.

Ông Sergey Ivanov - Giám đốc Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ vùng Novosibirsk, LB Nga - chia sẻ: “Chúng tôi tổ chức các buổi gặp gỡ giữa doanh nghiệp hai nước, trưng bày giới thiệu các sản phẩm của doanh nghiệp vùng LB Nga tại các triển lãm quốc tế. Mỗi khi có doanh nghiệp vùng Novosibirsk sang Việt Nam, chúng tôi liên hệ, làm việc trước và thỏa thuận với các doanh nghiệp Việt Nam để hỗ trợ cho việc đàm phán và ký kết”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước