Xúc tiến hợp tác thương mại Việt Nam - Thụy Điển

Thúy Hằng (VTV4)-Thứ bảy, ngày 04/04/2015 06:00 GMT+7

Xúc tiến hợp tác và xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam sang thị trường Bắc Âu. Nguồn: Bộ Công Thương

VTV.vn - Là một thành viên tích cực của EU, Thụy Điển đang có những nỗ lực nhằm thúc đẩy thương mại giữa hai quốc gia.

Việt Nam đang đàm phán một số hiệp định thương mại, trong đó đáng chú ý là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU. Là một thành viên tích cực của EU, Thụy Điển cũng đang có những nỗ lực nhằm thúc đẩy thương mại giữa hai quốc gia, thông qua chuyến thăm của Chủ tịch Nghị viện Thụy Điển, ngài Urban Ahlin tới Hà Nội nhân dịp tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU-132).

Thụy Điển là nước châu Âu đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào năm 1969. Cho đến nay, Thụy Điển có khoảng 60 công ty hoạt động và đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực thiết kế, công nghệ cao, đồ gia dụng và may mặc. Tuy nhiên hợp tác thương mại vẫn chưa xứng với tiềm năng của hai quốc gia.

Nhằm thúc đẩy hơn nữa các hoạt động thương mại và đầu tư giữa hai nước, Chủ tịch nghị Viện Thụy Điển đã tới thăm Nhà máy biến thế ABB có vốn đầu tư của Thụy Điển tại tỉnh Bắc Ninh vào sáng 30/3.

Ông Urban Ahlin, Chủ tịch Nghị viện Thụy Điển cho biết: “Tôi muốn có thêm các công ty Thụy Điển đầu tư tại Việt Nam cũng như các công ty Việt Nam mở rộng sang thị trường Thụy Điển. Tôi nghĩ đây là một cơ hội tuyệt vời để thúc đẩy hợp tác thương mại và đó là lý do tại sao tôi tới thăm công ty ABB. Công ty đã chú trọng tới việc giảm thiểu tác động tới môi trường và tạo một môi trường làm việc rất lành mạnh cho công nhân, đó chính là những yếu tố mà tôi muốn mọi người nghĩ tới khi nói đến các công ty của Thụy Điển”.

Được thành lập tại Việt Nam vào năm 1993, ABB có vốn đầu tư trên 60 triệu USD. Năm ngoái, công ty đã xuất khẩu 90 triệu USD hàng hóa sang các thị trường như Mỹ, Australia, New Zealand và các quốc gia ASEAN.

Ông Nguyễn Việt Phương, Phó Tổng Giám đốc ABB Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đã đầu tư một lượng vốn lớn tại Việt Nam ngay từ đầu. Việt Nam là một nền kinh tế năng động, là một thị trường tốt cho các sản phẩm của chúng tôi và là nơi tuyệt vời cho sản xuất. Vì vậy, các Hiệp định thương mại tự do như TPP sẽ tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh cho sản xuất của chúng tôi tại Việt Nam và xuất khẩu sang các nước thành viên của TPP”.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, Việt Nam xuất khẩu gần 888 triệu USD sang Thụy Điển trong năm 2014, tăng 6,15% so với cùng kỳ năm trước. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước