Đoàn cựu chiến binh Mỹ tìm hiểu hoạt động rà phá bom mìn ở Việt Nam

Nhóm PV Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ hai, ngày 12/03/2018 09:22 GMT+7

VTV.vn - Đoàn cựu chiến binh vì hòa bình của Mỹ vừa đến thăm dự án Renew - hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và các tổ chức quốc tế để tìm hiểu về hoạt động rà phá bom mìn.

Một trong những hậu quả do chiến tranh để lại dai dẳng đến hiện nay là ô nhiễm bom mìn, Quảng Trị là tỉnh chịu ô nhiễm nặng nề nhất. Theo thống kê của UBND tỉnh Quảng Trị, hiện toàn tỉnh này vẫn còn khoảng 390.000 ha đất ô nhiễm bom mìn. Đây cũng là lý do khiến Quảng Trị là điểm dừng chân đầu tiên ở miền Trung của Đoàn cựu chiến binh vì hòa bình của Mỹ. Được chứng kiến tận mắt công tác phá hủy bom mìn còn sót lại đã mang đến những cảm xúc đặc biệt cho các cựu chiến binh Mỹ.

Ông Bill Simon - Cựu chiến binh Mỹ nói: "Thật kinh khủng, đây là những điều kinh khủng nhất về hậu quả của chiến tranh. Đã gần 50 năm trôi qua nhưng hậu quả đến nay vẫn còn, tôi rất buồn khi thấy hậu quả của những gì người Mỹ đã làm đối với mảnh đất này để mà đến nay, người dân tại đây vẫn đang phải giải quyết".

Dự án Renew là chương trình hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và các tổ chức phi chính phủ quốc tế nhằm giảm thiểu số người chết và bị thương do bom mìn còn sót lại từ sau chiến tranh. Sau gần 17 năm hoạt động, dự án đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.

Ông Ngô Xuân Hiền - Quản lý Truyền thông và phát triển, Dự án Renew – NPA cho biết: "Chúng tôi có đội ngũ nhân viên đang làm công việc để khảo sát và rà phá những vùng đất đang còn bị ô nhiễm về bom mìn. Đồng thời, chúng tôi cũng triển khai những hoạt động giúp đỡ các nạn nhân để họ vượt qua khó khăn, xây dựng lại cuộc sống. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng giáo dục, nâng cao nhận thức cho những trẻ em hiện nay đang sống với hậu quả bom mìn tại tỉnh Quảng Trị".

Các cựu chiến binh Mỹ cũng đến tham quan Trung tâm trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn. Tại đây, nhiều cựu chiến binh đã để lại những dòng lưu bút mong muốn góp sức vào quá trình khắc phục và hàn gắn vết thương chiến tranh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

cựu binh Mỹ

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước