Đoàn nghệ thuật Memphis (Mỹ) biểu diễn tại Việt Nam

Bích Ngọc (VTV4)-Thứ năm, ngày 23/04/2015 06:00 GMT+7

Các nghệ sỹ của Memphis - Hoa Kỳ biểu diễn trong đêm nhạc tại Thái Nguyên. Ảnh: Báo Thái Nguyên

VTV.vn - "Ý tưởng đem tour diễn này tới Việt Nam xuất hiện khi tôi biết đây là năm kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ".

Đó là chia sẻ của bà Judy Peiser, đạo diễn của tour diễn này tại Việt Nam. Theo các nhà tổ chức, việc đưa đoàn nghệ sỹ Memphis đến Việt Nam biểu diễn không chỉ nhằm tạo cơ hội giao lưu âm nhạc giữa các nghệ sỹ, mà còn muốn giúp người dân Việt Nam hiểu hơn về văn hóa Mỹ, kết nối mọi người đến gần nhau hơn thông qua âm nhạc. Ý tưởng của chương trình cũng như việc tạo cầu nối âm nhạc giữa người dân Mỹ và Việt Nam đã được bà Judy Peiser, đạo diễn của tour diễn chia sẻ với phóng viên.

Cảm ơn bà đã tham gia chương trình. Bà có thể chia sẻ về tour diễn giới thiệu văn hóa và âm nhạc Memphis lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam?

Bà Judy Peiser: Tour diễn này như một giấc mơ. Tôi bắt đầu niềm đam mê âm nhạc từ rất lâu rồi, tour diễn văn hóa và âm nhạc Memphis giúp tôi thực hiện nhiều ý tưởng. Tôi tin rằng âm nhạc có thể làm thay đổi cuộc sống con người và đưa mọi người xích lại gần nhau hơn. Nhiều năm nay tôi đã thực hiện điều đó với Trung tâm văn hóa dân gian miền Nam tại thành phố Memphis, đây là lần đầu tiên tôi đem tour diễn tới Việt Nam và hy vọng sẽ đến được nhiều nơi khác trên thế giới.

Có điểm tương đồng nào giữa âm nhạc và văn hóa của Memphis với Việt Nam và thu hút khán giả Việt Nam thưa bà?

Bà Judy Peiser: Memphis là một vùng đất tuyệt vời, các bạn có sông Hồng thì chúng tôi có dòng Mississippi, các bạn trồng lúa chúng tôi cũng sản xuất lúa gạo và trồng bông, đều phát triển nông nghiệp. Nhưng theo tôi cái gắn kết chúng ta lại với nhau chính là tình yêu âm nhạc. Tôi rất ấn tượng với âm nhạc của giới trẻ Việt Nam, trong buổi diễn ở Thái Nguyên, rất nhiều bạn trẻ đã tham gia và hát các bài hát truyền thống của Việt Nam, có 1 nghệ sỹ guita còn rất trẻ nhưng được khán giả lắng nghe và trân trọng, điều đó cho thấy khán giả rất trân trọng âm nhạc và người nghệ sỹ. Chúng ta đều có các nhạc cụ, đều chơi beatbox... chỉ là cách chơi nhạc khác nhau một chút thôi.

Chúng tôi hy vọng sẽ quay lại Việt Nam vào tháng 10 tới với nhiều chương trình biểu diễn hơn, nhiều nghệ sỹ tham gia hơn, nhưng quy mô các buổi biểu diễn sẽ chia nhỏ để các nghệ sỹ chia sẻ chuyên môn dễ dàng hơn với các đồng nghiệp Việt Nam. Memphis được tạo nên từ âm nhạc, các dòng nhạc rất đa dạng như blue, nhạc đồng quê, nhạc dân gian... những phòng thu nổi tiếng nhất thế giới đặt ở Memphis và đây là quê hương của những nghệ sỹ tên tuổi như Elvis Presly, Algreen. Chúng tôi tổ chức tour diễn này trên toàn thế giới nhằm mục đích chia sẻ phong cách âm nhạc giữa các cá nhân nghệ sỹ, từ đó chia sẻ sự đồng điệu trong âm nhạc và mang thế giới đến gần nhau hơn.

Bà có cảm nhận như thế nào khi đến Việt Nam lần này, thời điểm hai nước kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao và mối quan hệ hợp tác nhân dân ngày càng gần gũi?

Bà Judy Peiser: Ý tưởng đem tour diễn này tới Việt Nam xuất hiện khi tôi biết đây là năm kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ. Là thế hệ sau, tôi cảm thấy may mắn khi mình được đến Việt Nam để thể hiện tình cảm của mình với nhân dân Việt Nam thông qua âm nhạc. Tình cảm mà chúng tôi nhận lại thật xúc động khi thấy các em nhỏ đến, ca hát và nhảy múa theo. Mọi người đến hỏi chúng tôi rằng họ có thể giúp được gì tôi mời các sinh viên Việt Nam biểu diễn cùng các nghệ sỹ để cho mọi người thấy âm nhạc của chúng ta đồng điệu. Mọi thứ với chúng tôi cứ như trong mơ vậy, âm nhạc mà chúng tôi biểu diễn không phải là âm nhạc hàn lâm trong sách vở, mà là hơi thở của cuộc sống đương đại, là những dòng nhạc phổ biến hiện hành của Memphis. Điều chúng tôi muốn là giới thiệu các bản nhạc mới, các nghệ sỹ và nền văn hóa đa dạng của Memphis, từ đó kết nối được với các nghệ sỹ và khán giả Việt Nam.

Một lần nữa cảm ơn bà và hy vọng lễ hội Memphis sẽ còn trở lại Việt Nam trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước