Độc đáo Liên hoan nghệ thuật hát Then - đàn Tính

Thái Văn - Lý Dũng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ năm, ngày 24/09/2015 11:00 GMT+7

VTV.vn - Liên hoan nghệ thuật hát Then - đàn Tính không chỉ là dịp để giới thiệu vẻ đẹp của một loại hình nghệ thuật đặc sắc mà còn để nối dài vẻ đẹp ấy đến các thế hệ mai sau.

Hát Then, đàn Tính là một đặc sản văn hóa dân gian vùng cao phía Bắc. Trải qua thời gian, điệu hát Then đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của bà con. Liên hoan nghệ thuật hát Then - đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái lần thứ 5 tại Tuyên Quang sẽ diễn ra từ ngày 24 - 26/9 không chỉ là dịp để giới thiệu vẻ đẹp của một loại hình nghệ thuật đặc sắc mà còn để nối dài vẻ đẹp, sức sống của loại hình ấy đến các thế hệ mai sau.

Những ngày này, tiếng đàn Tính thánh thót và giọng hát Then ấm áp, truyền cảm của nghệ nhân Thàm Ngọc Kiến vẫn luôn ngân vang nơi một con ngõ nhỏ của phường Minh Xuân, TP Tuyên Quang. Ông đang luyện tập chuẩn bị cho ngày biểu diễn sắp tới. Tiết mục Then Tày - Khảm Hải (Vượt sông) do ông biểu diễn là 1 trong 6 tiết mục của đoàn Tuyên Quang tham gia Liên hoan lần này. Là một người Tày, yêu mến và giữ gìn những nét văn hóa truyền thống của dân tộc nên với ông Kiến, được tham dự Liên hoan nghệ thuật hát Then - đàn Tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái là dịp để ông chia sẻ, học hỏi và mong muốn Nhà nước sẽ tiếp tục có những chính sách thuận lợi hơn nữa cho việc gìn giữ và bảo tồn vốn Then cổ của dân tộc.

Tại Liên hoan, một lễ cầu khoăn (Lễ mừng thọ), cầu sống lâu cho người cao tuổi cũng sẽ được tái hiện tại thôn Trung Quang, xã Xuân Quang, huyện Chiêm Hóa. Liên hoan được tổ chức đúng vào dịp Lễ hội Trung thu tại thành phố Tuyên Quang với những mô hình đèn Trung thu khổng lồ, mang ý nghĩa lịch sử và nhân văn sâu sắc dành tặng cho các cháu thiếu nhi. Lễ hội Trung thu tại thành phố Tuyên Quang nằm trong chuỗi các sự kiện văn hóa ý nghĩa của Liên hoan nghệ thuật hát Then - đàn Tính toàn quốc lần thứ 5.

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng và văn hóa độc đáo của 22 dân tộc anh em, Tuyên Quang đang nỗ lực hết sức, chuẩn bị chu đáo cho Liên hoan nghệ thuật hát Then - đàn Tính toàn quốc lần thứ 5 sẽ diễn ra trong những ngày tới. Liên hoan hát Then - đàn Tính toàn quốc gắn với Đêm hội Thành Tuyên sẽ là sự kiện văn hóa độc đáo để lại ấn tượng sâu sắc đối với những người yêu mến nghệ thuật dân tộc và loại hình carnival đường phố.

Xây dựng hồ sơ hát Then là di sản vật thể của nhân loại Xây dựng hồ sơ hát Then là di sản vật thể của nhân loại

VTV.vn - Bộ VH-TT&DL đã chính thức phê duyệt kế hoạch xây dựng hồ sơ trình UNESCO công nhận "Hát Then Tày, Nùng, Thái" của Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước