Độc đáo sản phẩm thủy tinh Okinawa của nghệ nhân người Việt

Lưu Bình - Quang Khải (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 29/05/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Lần đầu tiên những sản phẩm thủy tinh màu đặc trưng Okinawa được tạo nên bởi ý tưởng và bàn tay khéo léo của nghệ nhân người Việt, được giới thiệu tại Hà Nội.

Từ những chiếc bình hoa đầy màu sắc cho tới những chiếc cốc, bát đơn giản. Khoảng 80 tác phẩm đã được giới thiệu tại buổi trưng bày sản phẩm thủy tinh Ryukyu. Kỹ thuật chế tác thủy tinh thủ công của người dân tỉnh Okinawa, Nhật Bản kết hợp với sự khéo léo cùng ý tưởng độc đáo của nghệ nhân Việt Nam đã tạo nên những sản phẩm mang sắc thái Việt Nam.

Độc đáo sản phẩm thủy tinh Okinawa của nghệ nhân người Việt - Ảnh 1.

Nghệ nhân Hà Tuấn Anh chia sẻ: "Những suy nghĩ về dòng sông Hồng ở Hà Nội là cảm hứng cho chiếc bình hoa của tôi. Tôi mong muốn một dòng sông nhiều nước, phù sa. Mùa nước về, dòng sông chảy cuồn cuộn, nhìn mặt sông rất sinh động".

Sản phẩm thủy tinh thủ công Ryukyu được coi là niềm tự hào của người dân Okinawa. Thông qua buổi trưng bày này, niềm tự hào đó phần nào đã đến gần hơn với người dân Việt Nam.

Độc đáo sản phẩm thủy tinh Okinawa của nghệ nhân người Việt - Ảnh 2.

Ông Tohru Ninomiya - Giám đốc Công ty Làng văn hóa mỹ nghệ Việt Nam - Lưu Cầu cho biết: "Đây là lần đầu tiên chúng tôi tổ chức triển lãm nên chủ yếu trưng bày tác phẩm nghệ thuật. Tất cả sản phẩm đều do nghệ nhân người Việt chế tác. Trong tương lai, chúng tôi muốn tổ chức sự kiện vừa mang tính trưng bày, vừa giới thiệu các sản phẩm gia dụng, quen thuộc trong mỗi gia đình như bát, cốc… tới người tiêu dùng Việt Nam".

Với sự chăm chỉ, tìm tòi, những người thợ Việt Nam không chỉ khẳng định tay nghề và sức sáng tạo không ngờ tới trong mỗi sản phẩm, mà còn làm phong phú hơn nét đẹp của thủy tinh.

Gặp gỡ nghệ nhân 20 năm lưu giữ hình tượng Bác Hồ trên đá Gặp gỡ nghệ nhân 20 năm lưu giữ hình tượng Bác Hồ trên đá 300 nghệ nhân sẽ tham gia Festival Nghề truyền thống Huế 2017 300 nghệ nhân sẽ tham gia Festival Nghề truyền thống Huế 2017 Hai nghệ nhân chế tác đồng hồ đặc biệt tại Đức Hai nghệ nhân chế tác đồng hồ đặc biệt tại Đức

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

nghệ nhân

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước