Du lịch Việt Nam nâng cao sức cạnh tranh nguồn nhân lực

Tuấn Ngọc (VTV4)-Chủ nhật, ngày 07/12/2014 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

Vào năm 2015, lao động du lịch của Việt Nam và các nước ASEAN sẽ được công nhận trong toàn khu vực theo Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề du lịch (MRA-TP).

Sau nỗ lực nhiều năm qua, ngành du lịch Việt Nam vẫn đối mặt với khó khăn về sự không đồng đều và tính cạnh tranh thấp của nguồn lao động. Nắm bắt được khó khăn đó, từ năm 2005-2010, Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham) đã tài trợ cho Việt Nam để xây dựng 13 bộ tiêu chuẩn Kĩ năng nghề du lịch Việt Nam (VTOS). Để chuẩn bị cho sự kiện thỏa thuận MRA-TP chính thức có hiệu lực vào năm 2015, dự án tiếp tục cập nhật và mở rộng để sửa đổi bộ tiêu chuẩn VTOS.

Bà Mary Mckeon, Trưởng nhóm tư vấn, Chương trình phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội (ESRT) cho biết: “Sẽ có một chứng chỉ chung thống nhất cho lao động trong ngành du lịch, được chứng nhận trong toàn khối ASEAN. Điều này sẽ khích lệ sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam”.

Trong cuộc hội thảo ngày 3/12 tại Hà Nội, đại diện EuroCham đã trình bày những nét chính của bộ Tiêu chuẩn VTOS sửa đổi. Từ 13 bộ tiêu chuẩn trước đây, bộ tiêu chuẩn VTOS phiên bản mới được cô đọng còn 10 bộ tiêu chuẩn, tập trung nâng cao năng lực lao động trong nghiệp vụ lễ tân, nghiệp vụ thuyết minh du lịch và quản lýlữ hành... Hơn nữa, từ một chứng nhận trình độ cơ bản trước đây, sẽ có tối đa 5 bậc nghề đánh giá, tất cả đều tương thích với bộ Tiêu chuẩn chung về nghề du lịch của ASEAN.

Ông Kai Marcus Schroeter, Phó Chủ tịch tiểu ban Du lịch và Nhà hàng - Khách sạn, EuroCham Việt Nam cho rằng: “Chúng ta cần có những kĩ năng mềm, như biết cách nở nụ cười thiện cảm thế nào, nói tiếng Anh ra sao, hay làm việc trong môi trường đa văn hóa… nâng cao được sức cạnh tranh, họ có thể di chuyển tới các nước khác trong khối ASEAN để làm việc và quay trở lại với những kĩ năng quốc tế”.

Theo các chuyên gia, trong giai đoạn 2015-2020, sẽ có khoảng 17.000 công việc mới trong ngành du lịch khách sạn trong toàn khối ASEAN. Thỏa thuận MRA-TP sẽ cho phép lao động có trình độ và đã được cấp chứng chỉ dịch chuyển tự do trong khối. Hơn thế nữa, Việt Nam và các nước trong khối kinh tế ASEAN giải quyết sự mất cân bằng giữa cung và cầu đối với các nghề du lịch trong khu vực.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước