Đưa nghệ thuật hát Xẩm tới gần hơn công chúng

Quỳnh Anh (thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 24/01/2015 06:00 GMT+7

Ảnh: Báo Đường sắt

Tại Nhà hát Lớn Hà Nội, đêm nhạc nghệ thuật “Xẩm và Đời” đã đem đến cho khán giả thủ đô ấn tượng đặc biệt.

Sau chương trình Xẩm Hà Thành diễn ra 4 năm trước, đây là đêm nhạc thứ hai được tổ chức với quy mô lớn nhằm tôn vinh các giá trị nghệ thuật của Xẩm và tái khẳng định vị trí của loại hình âm nhạc này trong dòng chảy âm nhạc dân gian Việt Nam.

Tiếng nhị réo rắt, tiếng hát nao lòng... không gian âm nhạc của sân khấu “Xẩm và Đời” đã khéo léo dẫn dắt khán giả trở về với Hà Nội xưa, nơi lưu giữ tinh hoa của nghệ thuật hát Xẩm.

Chương trình Xẩm và Đời được chia làm 3 phần chính là xẩm xưa, xẩm đương đại và xẩm thử nghiệm kết hợp âm nhạc hiện đại. Tham gia biểu diễn, ngoài các nghệ sỹ Xẩm tên tuổi như NSND Xuân Hoạch, NSƯT Thanh Ngoan, Nhóm Xẩm Hà Thành… còn có vị khách mời đặc biệt là bà Nguyễn Thị Mận - con gái cố nghệ nhân Hà Thị Cầu.

Sau chương trình "Xẩm Hà Thành" diễn ra 4 năm trước thì sự trở lại của Xẩm lần này đã mang dáng dấp phố thị hơn nhằm giúp khán giả cảm nhận Xẩm đã từng sống trong lòng Hà Nội ra sao và đang phát triển trong đời sống hôm nay như thế nào. Với 19 bài xẩm nổi tiếng được thể hiện như: Xẩm ba bậc, Ngãi mẹ sinh thành, Mục hạ vô nhân… đêm diễn đã đem đến cho công chúng cái nhìn tổng quan về nghệ thuật hát Xẩm qua thời gian. Đặc biệt ở cuối chương trình, khán giả không khỏi ngạc nhiên khi thưởng thức sự kết hợp độc đáo giữa xẩm và âm nhạc hiện đại như beatbox, hiphop…

Nhạc sỹ trẻ Nguyễn Quang Long chia sẻ: “Sự thành công của chương trình là một minh chứng cho thấy nghệ thuật hát Xẩm vẫn rất thu hút công chúng. Tâm huyết của các nghệ nhân và đam mê của các nghệ sỹ trẻ đã được khán giả nhiệt thành đón nhận”.

Việc sân khấu hóa loại hình nghệ thuật vốn được coi là âm nhạc đường phố là một nỗ lực rất đáng trân trọng của các nghệ nhân trong việc đưa Xẩm tới gần hơn với công chúng đương đại. Đồng thời cũng giúp tái khẳng định vị trí của loại hình cổ nhạc này trong dòng chảy âm nhạc dân gian Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước