Đưa nghệ thuật Xẩm xuân đến gần công chúng

Khánh Vân - Chu Chỉnh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 03/02/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Với chủ đề "Xẩm xuân 16", đêm nghệ thuật đã mang đến cho công chúng Thủ đô cơ hội thưởng thức các làn điệu Xẩm truyền thống, với sự cách tân mới mẻ.

"Xẩm xuân 16" không chỉ có nghĩa là hát xẩm trong mùa xuân năm 2016, mà còn truyền tải ngụ ý về sức trẻ như tuổi 16 của nghệ thuật hát Xẩm thời hiện đại.

Xẩm thập ân, Xẩm tàu điện, Xẩm nhà tơ… những giai điệu truyền thống từng một thời đối diện nguy cơ thất truyền nay lại vang lên trong đêm nghệ thuật "Xẩm xuân 16". Chương trình là hoạt động mở đầu của dự án “Tinh hoa nhạc Việt”, một trong những nỗ lực của nhóm Xẩm Hà Thành nhằm quảng bá hát Xẩm cũng như các loại hình nghệ thuật truyền thống khác.

Để dễ dàng đến gần với công chúng, chương trình dành một thời lượng lớn để biểu diễn các tác phẩm Xẩm cách tân do các nghệ sĩ và chính công chúng yêu Xẩm sáng tác. Những tác phẩm này có ca từ gần gũi, phản ánh cuộc sống và công việc của con người hiện đại như "Xẩm trà đá", "Xẩm chứng khoán"…

Trước đó, nhóm Xẩm Hà Thành cũng vừa cho ra mắt MV Xẩm Bốn mùa hoa Hà Nội. MV được thực hiện theo phong cách nhạc trẻ hiện đại, cũng với mong muốn khoác cho Xẩm một màu sắc mới, để phù hợp với khán giả ngày nay, đặc biệt là khán giả trẻ.​

Lễ giỗ tổ nghề hát Xẩm đầu tiên tại Hà Nội Lễ giỗ tổ nghề hát Xẩm đầu tiên tại Hà Nội

VTV.vn - Sự kiện này do Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Trung tâm phát triển nghệ thuật âm nhạc Việt Nam phối hợp tổ chức.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước