Đưa nhạc giao hưởng đến với thiếu nhi dịp 1/6

Bích Ngọc - Văn Tùy-Thứ ba, ngày 02/06/2015 06:00 GMT+7

Đạo diễn Bùi Như Lai trong vài chú hề Till Eulenspiegel.

VTV.vn - Một tác phẩm giao hưởng kinh điển của thế giới đã được dàn dựng phục vụ các em nhỏ Việt Nam nhân ngày Quốc tế thiếu nhi năm nay.

Đây là ý tưởng mới lạ và khá liều lĩnh của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam và Viện Goethe Hà Nội. Đưa nhạc giao hưởng tiếp cận với khán giả trưởng thành đã khó, với thiếu nhi còn khó khăn hơn nhiều. Tuy nhiên, âm nhạc được khéo léo lồng ghép với kể chuyện, giúp khán giả nhí biết về các nhạc cụ thính phòng và cảm nhận được cái hay của dòng nhạc bác học này.

Sân khấu biểu diễn của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam có một nhân vật đặc biệt - Till Eulenspiegel - nhân vật dân gian nổi tiếng của Đức, có tài châm chọc các tầng lớp hách dịch, cường quyền trong xã hội, đây cũng chính là nhân vật dẫn dắt khán giả đến với các câu chuyện được kể bằng nhạc giao hưởng.

Tác phẩm kinh điển "Những trò chơi khăm thú vị của Till Eulenspiegel" của nhà soạn nhạc người Đức Richard Strauss được lựa chọn là chủ đề cho buổi biểu diễn giao hưởng đầu tiên dành cho thiếu nhi, trong đó cuộc phiêu lưu của Till trở nên sống động hơn nhờ âm nhạc. Còn với rất nhiều em nhỏ, đây là lần đầu tiên biết đến cây đàn violon, kèn strumpet và lần đầu tiên nghe nhạc thính phòng. Trải nghiệm thử làm nhạc trưởng đã thực sự cuốn hút các khán giả nhí.

Tác dụng của âm nhạc giao hưởng thính phòng đối với việc giáo dục và nuôi dưỡng tâm hồn, trí tuệ của trẻ em là điều mà khoa học đã chứng minh. Đây cũng là lý do thôi thúc Viện Goethe hợp tác với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam dàn dựng buổi diễn này.

TS. Almuth Meyer-Zollitsch, Viện trưởng Viện Goethe chia sẻ: “Tôi rất mừng vì nhiều gia đình và trẻ em đã tới xem buổi biểu diễn, đây là cơ hội tốt để đem âm nhạc cổ điển đến gần với trẻ nhỏ - những khán giả của tương lai, tôi tin rằng giáo dục văn hóa luôn luôn bắt đầu với trẻ nhỏ, khi mà các gia đình chú trọng đến văn hóa như âm nhạc hay nghệ thuật thì trẻ em cũng sẽ có tình yêu với âm nhạc, trong đó có nhạc giao hưởng”.

Hòa nhạc gia đình là tên gọi khác mà những người tổ chức muốn đặt cho đêm diễn, bởi đây cũng là dịp để gắn kết gia đình, giúp các bậc phụ huynh thêm hiểu và khích lệ tình yêu âm nhạc của con trẻ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước