Đức hỗ trợ nâng cao chất lượng đào tạo nghề tại Đông Nam Á

Phi Hiển (VTV4)-Thứ sáu, ngày 01/05/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Nhằm giúp các nước ASEAN tận dụng tốt cơ hội hội nhập, các chuyên gia Đức đã thiết lập chương trình hợp tác hỗ trợ ASEAN trong việc nâng cao chất lượng đào tạo lao động.

Trong một báo cáo gần đây của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam hiện mới chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu về lao động nghề. Các nước ASEAN cũng đang phải đối mặt với thực trạng này khi không có một hệ thống đào tạo nghề thống nhất. Lãnh đạo ASEAN cũng nhận thấy rõ tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng đào tạo lao động nghề nhằm phục vụ cho một cộng đồng kinh tế sôi động sắp được hình thành.

Rodora Babaran, Giám đốc Hợp tác Văn hóa - Xã hội, Ban Thư ký ASEAN cho biết: “Chúng tôi tập trung vào phát triển bền vững khu vực, với một trong các trọng tâm là đẩy mạnh chất lượng giáo dục toàn diện và lâu dài”.

Nhằm khuyến khích nâng cao chất lượng đào tạo nghề ở Đông Nam Á, Chính phủ Đức đã tài trợ một chương trình hợp tác khu vực Recotvet về cải cách đào tạo nhân sự ngành đào tạo nghề. Chương trình thu hút sự tham gia của các chuyên gia đến từ Đức và các nước ASEAN cùng thảo luận vấn đề.

Nils Geissler, Giám đốc chương trình Hợp tác khu vực Recotvet nói: “Những thách thức lớn trong quá trình hội nhập nhân sự lao động có thể là việc bằng cấp và chứng chỉ cần được công nhận giữa các nước và việc phải có một hệ thống tiêu chuẩn chất lượng chung”.

Các chuyên gia của chương trình cho rằng, các nước ASEAN cần thúc đẩy tăng cường chất lượng đào tạo nghề bởi hiện nay việc đào tạo tại các nước chưa đáp ứng được đầy đủ nhu cầu về người lao động có tay nghề cao, đặc biệt là trong các lĩnh vực sản xuất hàng điện tử, may mặc và du lịch.

Yiannis Neophytou, Tham tán Hợp tác phát triển, Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức cho biết: “Chúng tôi tin chắc rằng, nếu như có thêm nhiều công ty của Việt Nam tham gia đào tạo nghề cho lao động trẻ thì Việt Nam sẽ đạt được những bước tiến đáng kể trong việc nâng cao chất lượng”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước