Đức ưu tiên tuyển dụng điều dưỡng viên Việt Nam

Vân Anh (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 30/09/2016 05:00 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Trước xu hướng già hóa dân số của nước Đức, nhu cầu về điều dưỡng viên chăm sóc người già tại Đức tăng cao, tạo cơ hội cho lao động Việt Nam trong lĩnh vực này.

Trước mắt, Đức chủ yếu tiếp nhận các lao động trẻ trong ngành điều dưỡng từ Việt Nam. Các lao động sẽ tiếp tục được đào tạo khi sang Đức.

Lý do lao động Việt Nam được đánh giá cao tại Đức là bởi lực lượng này được đánh giá về tính chăm chỉ và kỷ luật trong lao động. Ngoài ra, có một đặc điểm quan trọng là lao động trẻ Việt Nam rất tôn trọng và lễ phép với người già. Vì vậy, họ luôn có sự đồng cảm với những người cần chăm sóc khi làm công việc điều dưỡng viên.

Tuy nhiên, trước làn sóng nhập cư và tị nạn ồ ạt vào Đức như thời gian qua, đại diện Đại sứ quán Đức khẳng định, về ngắn hạn không có sự cạnh tranh đối với các lao động Việt Nam vì trình độ chuyên môn khác với những người nhập cư. Bên cạnh đó, phía Đức cũng chưa xác định liệu những người nhập cư có đủ điều kiện và phù hợp với nghề điều dưỡng hay không.

Mặc dù chi phí đào tạo như nhau, nhưng lao động Việt Nam vốn được đánh giá cao trong ngành điều dưỡng nhiều năm qua nên thời gian tới, Đức sẽ tiếp tục ưu tiên tuyển dụng lao động Việt Nam sang Đức để làm việc trong ngành này.

Để tìm hiểu kỹ hơn, mời các bạn theo dõi cuộc trao đổi của phóng viên VTV với bà Iris Assenmacher - Trưởng phòng Lao động và Xã hội, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam qua video sau đây:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước