EU - ASEAN hợp tác xây dựng bản sắc văn hóa chung

Đài Trang - Lê Ngọc (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 28/08/2015 06:00 GMT+7

Các đại biểu dự Hội thảo Xây dựng cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN.

VTV.vn - Ban thư ký ASEAN cho biết, đã có những nỗ lực để tăng cường giao lưu văn hóa giữa nhân dân các nước trong khối như trao đổi học sinh, xây dựng giáo trình lịch sử ASEAN.

Các ý tưởng, đề xuất về những giải pháp cho mô hình cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN, vấn đề xây dựng bản sắc chung cho cộng đồng bên cạnh bảo tồn tính đa dạng văn hóa của các nước trong khu vực là những nội dung nổi bật của hội thảo Xây dựng cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN vừa diễn ra tại Hà Nội.

Chỉ còn chưa đầy 4 tháng nữa cộng đồng ASEAN sẽ được thành lập với 3 trụ cột là chính trị, kinh tế và văn hóa - xã hội. Trong khi ở lĩnh vực chính trị và kinh tế, có thể thấy rõ nhiều thỏa thuận hợp tác, hiệp ước thương mại đã thành công, thì trong lĩnh vực xã hội lại đang gặp nhiều thách thức trong việc kết nối những người dân với nhau.

Ông Phạm Sanh Châu, Vụ trưởng vụ Văn hóa Đối ngoại và UNESCO, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng: “Trong lĩnh vực văn hóa xã hội, chúng ta cần phải tuyên truyền rõ hơn để từ đó người dân có thể hiểu rõ hơn và cảm thấy gắn kết hơn vào cộng đồng kinh tế xã hội của ASEAN”.

Một điểm đáng chú ý của hội thảo là phần chia sẻ kinh nghiệm của đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu về việc hình thành và quản lý cộng đồng văn hóa châu Âu. Các nước châu Âu vẫn sử dụng ngôn ngữ riêng và đây là một rào cản trong việc xây dựng bản sắc văn hóa. Do đó, châu Âu coi giáo dục - thế mạnh của họ là một yếu tố quan trọng để kết nối người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ và đưa người trẻ đến gần nhau.

Juan Zaratiegui, Cố vấn chính trị, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam nói: “ASEAN có thể học mô hình giao lưu văn hóa và trao đổi học sinh của Liên minh châu Âu. Chương trình trao đổi sinh viên Erasmus của chúng tôi đã rất thành công với việc gửi 3 triệu sinh viên đi học tại những nước khác trong cùng khối”.

Trong bài học của Liên minh châu Âu, kết nối con người giữa các quốc gia cũng là một điều đáng chú ý. Và họ đã thực hiện điều này qua việc sử dụng hộ chiếu chung của Liên minh châu Âu.

Larry Mamaris, Đại diện Ban thư ký ASEAN khẳng định: “Ý tưởng về một hộ chiếu chung cho khối ASEAN như ở châu Âu rất hấp dẫn và được nhiều người quan tâm, chúng tôi sẽ bàn với các nước ASEAN để tìm hiểu về vấn đề này khi thời điểm chín muồi”.

Tại hội thảo, Ban thư ký ASEAN cho biết, đã có những nỗ lực để tăng cường giao lưu văn hóa giữa nhân dân các nước trong khối như trao đổi học sinh, hay xây dựng giáo trình lịch sử ASEAN. Tuy nhiên, các nỗ lực đó vẫn chưa dừng lại và cần tiếp tục được đẩy mạnh trong thời gian tới.

Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Canada Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Canada

VTV.vn - Sáng nay (25/8), các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Canada đã tiến hành cuộc họp tham vấn và đối thoại với Hội đồng doanh nghiệp ASEAN - Canada.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước