Gặp gỡ Tiến sĩ khoa học được nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu

Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ tư, ngày 13/06/2018 16:52 GMT+7

VTV.vn - Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh các nhà khoa học có kết quả công bố xuất sắc trong nghiên cứu cơ bản thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên và kỹ thuật.

Công trình nghiên cứu "Lý thuyết hấp dẫn phi tuyến nhiều chiều có khối lượng" của Tiến sĩ Đỗ Quốc Tuấn, một nhà khoa học trẻ hiện đang là giảng viên Khoa Vật lý, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, đã được vinh danh tại Lễ trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018. Công trình này đã chỉ ra bản chất của hằng số vũ trụ, để giải thích mối liên quan đến sự giãn nở, tăng tốc của vũ trụ. Tác giả đã xây dựng được số hạng hạt graviton (hạt truyền tương tác hấp dẫn) trong lý thuyết hấp dẫn phi tuyến có khối lượng trong không thời gian 5 chiều, 6 chiều và 7 chiều.

Sau khi công trình được công bố trên tạp chí Physical Review D, tạp chí khoa học uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực vật lý lý thuyết, đã có 19 trích dẫn, sử dụng kết quả nghiên cứu của tiến sĩ từ các đồng nghiệp nước ngoài. Đây là chỉ số đáng mừng cho một nghiên cứu về vật lý lý thuyết sau khi công bố, nó cho thấy cộng đồng nghiên cứu quan tâm đến giả thuyết mà tác giả đề xuất cũng như quan tâm đến những gợi mở của vấn đề.

Các phát kiến khoa học của Tiến sĩ Đỗ Quốc Tuấn đã đóng góp rất nhiều cho lý thuyết nonlinear massive gravity, đây là lý thuyết được các nhà khoa học tập trung nghiên cứu trong những năm gần đây và có đóng góp khoa học rất lớn.

Nghiên cứu của Tuấn tập trung vào tìm hiểu bản chất tương tác hấp dẫn với giải thiết hạt truyền tương tác hạt graviton có khối lượng. Nghiên cứu này đã giúp chúng ta hiểu được những câu hỏi cơ bản trong tương tác vật lý.

Năm 2007, Đỗ Quốc Tuấn nhận được học bổng nghiên cứu sinh tại Viện Vật lý, Đại học Quốc gia Chiao Tung, Đài Loan (Trung Quốc). Anh cùng giáo sư hướng dẫn đã quyết định nghiên cứu về vũ trụ học, một lĩnh vực hoàn toàn mới đối với anh và khoa học nước nhà. Với niềm đam mê sẵn có, anh bắt đầu tìm kiếm tài liệu liên quan tới việc nghiên cứu vũ trụ học để học hỏi kỹ thuật tính toán và xây dựng mô hình riêng cho nghiên cứu của mình. Tại đây, Anh đã hình thành ý tưởng nghiên cứu về "Lý thuyết hấp dẫn phi tuyến nhiều chiều có khối lượng". Từ khi về Việt Nam công tác năm 2016 cho đến nay, Anh vẫn tiếp tục độc lập nghiên cứu và phát triển công trình của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước