Giải thưởng Kovalevskaia: Vinh danh hai nhà khoa học nữ Việt Nam

Đức Toàn - Tiến Vũ (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 07/03/2016 11:14 GMT+7

VTV.vn - Giải thưởng Kovalevskaia năm nay được trao cho hai nhà khoa học nữ, làm việc trong lĩnh vực công nghệ sinh học và y học.

Kết quả nghiên cứu về Quy trình xử lý chất độc Dioxin tại sân bay Đà Nẵng và Biên Hòa bằng phương pháp công nghệ sinh học chỉ ra rằng, hiệu xuất xử lý đạt 99,86% - thấp hơn so với mức cho phép của quy chuẩn Việt Nam đối với đất sản xuất nông nghiệp thường xuyên. Người đóng vai trò rất lớn trong việc phát triển công nghệ trên không ai khác mà là một nhà khoa học nữ, PGS. TS Đặng Thị Cẩm Hà. Trong khoảng 40 năm say mê nghiên cứu khoa học, PGS. TS Cẩm Hà đã công bố hơn 160 công trình khoa học công nghệ trong và ngoài nước.

“PGS. TS Cẩm Hà với các công trình xử lý ô nhiễm môi trường hiện nay là các vấn đề bức xúc đối với Việt Nam. Công trình nghiên cứu và các ứng dụng của các chị đã đem lại những giá trị thiết thực phục vụ cho nền khoa học nước nhà cũng như đời sống nhân dân. Đấy là một trong những tiêu chí mà Giải thưởng Kovalevskaia đặt ra” - Bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Thành viên Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia chia sẻ.

Tiến sĩ. BS Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó giám đốc phụ trách hệ hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh đã tham gia nghiên cứu rất nhiều đề tài khoa học, trong đó phải kể đến kỹ thuật lọc máu trong cấp cứu, điều trị tại các khoa hồi sức cấp cứu đã làm giảm tỉ lệ tử vong và biến chứng so với tổng kết trước đây. Với những đóng góp thầm lặng nhưng to lớn ấy, hai nhà khoa học nói trên vinh dự được trao Giải thưởng Kovalevskaia.

Giải thưởng Kovalevskaia được trao lần đầu tiên vào năm 1985. Trong 30 năm qua, Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam đã trao giải cho 17 tập thể và 44 cá nhân, nhằm tôn vinh công lao và sự cống hiến của các nhà khoa học nữ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước