Giáo sư đoạt giải Nobel Vật lý giao lưu với học sinh Việt Nam

Nguyễn Ánh - Quang Tuyên (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 28/08/2015 11:00 GMT+7

VTV.vn - Giáo sư George Smoot, nhà bác học người Mỹ đã đoạt giải Nobel Vật lý năm 2006 đã đến Việt Nam và có cuộc giao lưu với học sinh Bình Định.

Nhiều câu hỏi và chia sẻ của những học sinh ưu tú và rất nhiều em đã đạt huy chương trong các kỳ thi Olympic quốc tế khiến nhà vật lý này khá bất ngờ và thú vị. Ông đã chia sẻ những bí quyết dẫn đến thành công của mình.

Tự tin, chủ động, các học sinh đã đặt nhiều câu hỏi khiến Giáo sư Smoot cảm thấy rất thú vị, như: Làm thế nào để phát triển tình yêu với môn Vật lý?; Khái niệm vụ nổ Big Bang, bức xạ vũ trụ?; Các cách để nghiên cứu khoa học thành công?; Kinh nghiệm để vượt qua khó khăn trên con đường làm khoa học?; Làm thế nào để có thể đoạt giải Nobel danh giá?...

Giáo sư George F.Smoot đã nhiệt tình chia sẻ với học sinh các kiến thức chuyên môn và cả những kinh nghiệm trong cuộc sống. Ông nói: "Nghiên cứu khoa học mà nghĩ tới giải thưởng, lợi ích cá nhân thì sẽ không bao giờ thành công. Mục đích của nghiên cứu khoa học là để đóng góp cho sự phát triển của xã hội, của thế giới. Trên con đường nghiên cứu khoa học của mình, các bạn hãy tận hưởng niềm đam mê trong lĩnh vực mà mình yêu thích".

Giáo sư George F.Smoot khá bất ngờ và thú vị với nền kiến thức khoa học khá vững chắc của các em học sinh Việt Nam. Ông cũng cho rằng, trong điều kiện hiện tại các bạn trẻ có nhiều cơ hội giành được những suất học bổng du học. Giáo sư George F.Smoot cũng chia sẻ, gia đình ông rất khó khăn, khi là học sinh ông đã đi làm thêm để có tiền đi học vì vậy các bạn học sinh hãy luôn cố gắng hết mình để vượt qua khó khăn, thử thách.

Những buổi giao lưu với các nhà khoa học quốc tế, những nhà bác học đã từng giành giải Nobel là cơ hội để học sinh trực tiếp lĩnh hội được nhiều kiến thức bổ ích, được giải đáp thấu đáo các thắc mắc, có thêm nhiều khơi gợi lựa chọn cho tương lai. Trong các năm tới, Hội Khoa học Việt Nam sẽ tổ chức thêm nhiều buổi gặp gỡ giữa các nhà khoa học khác với giới trẻ Việt Nam để khơi nguồn sáng tạo, tiếp lửa đam mê cho thế hệ trẻ.

Giáo sư đoạt giải Nobel Vật lý giao lưu với sinh viên TP.HCM Giáo sư đoạt giải Nobel Vật lý giao lưu với sinh viên TP.HCM

VTV.vn - Giáo sư Vật lý Jerome Friedman (85 tuổi, quốc tịch Mỹ) - người đoạt giải Nobel Vật lý năm 1990 đã đến TP.HCM vào chiều 31/7.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước