Hội thảo quốc tế: ‘Con đường tơ lụa trên biển" và quan hệ quốc tế ở Biển Đông

Lã Trang (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 27/11/2015 09:56 GMT+7

VTV.vn - Hội thảo do Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG Hà Nội - Quỹ Konrad Andenauer Stiftung (KAS), Cộng hòa Liên bang Đức phối hợp tổ chức.

Với chủ đề ‘Con đường tơ lụa trên biển" và quan hệ quốc tế ở Biển Đông: Hiện trạng và triển vọng’, hội thảo là diễn đàn khoa học để các nhà nghiên cứu, các nhà phân tích, hoạch định chiến lược trong nước và quốc tế trao đổi các nội dung nghiên cứu mới, quan điểm cập nhật và đề xuất các giải pháp phù hợp cho việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông hiện nay.

Hội thảo đã thu hút các nhà khoa học đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Philippines, Hoa Kỳ và Việt Nam tham gia. Diễn ra trong hai ngày (26, 27/11), với 6 phiên thảo luận, tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận các chủ đề: Chiến lược ‘con đường tơ lụa trên biển’ của Trung Quốc; Lịch sử và hiện trạng quan hệ quốc tế ở Biển Đông; Dự báo các xu hướng trong quan hệ Biển Đông trong thời gian tới.

‘Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21- MSR’ và ‘Một vành đai, Một con đường’ là những sáng kiến được Trung Quốc đưa ra vào năm 2013. Theo tuyên bố của Chính phủ Trung Quốc, Con đường tơ lụa trên biển sẽ phục vụ cho sự phát triển hàng hải của các nước dọc theo tuyến đường, mở rộng giao thương biển cũng như thúc đẩy sự thịnh vượng trong khu vực Đông và Nam Á. Con đường này xuất phát từ các cảng biển thuộc khu vực duyên hải Trung Quốc, trục chính đi qua Biển Đông theo eo biển Malacca, mở nhánh phụ qua Lombok và Sunda (Indonesia), rồi sau đó dọc theo Ấn Độ Dương ở phía bắc đến Vịnh Ba Tư, Biển Đỏ, Vịnh Aden tới Đại Tây Dương.

Để hiểu rõ thêm về ‘con đường tơ lụa trên biển’ và tác động của nó đến mối quan hệ quốc tế ở Biển Đông hiện nay, mời quý vị theo dõi cuộc trao đổi giữa phóng viên THVN với Giáo sư-Tiến sĩ Phạm Quang Minh, Phó hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước