Họa sỹ Thái Lan với cảm hứng sáng tác về Vịnh Hạ Long

Phan Anh - Thế Anh (VTV4)-Chủ nhật, ngày 08/03/2015 06:00 GMT+7

(VTV.vn) - Đây là hoạt động nhằm tăng cường hơn nữa sự giao thoa cũng như hợp tác phát triển nghệ thuật và kinh nghiệm giữa nghệ sỹ các nước.

Nằm trong khuôn khổ giao lưu trao đổi văn hóa nghệ thuật của Chính phủ Thái Lan với các nước trong khối ASEAN, 18 họa sỹ đến từ các trường Đại học nghệ thuật nổi tiếng Thái Lan đã tìm cảm hứng sáng tác từ Di sản thế giới Hạ Long, Quảng Ninh.

Là họa sỹ nổi tiếng trong chuyên nghành Nghệ thuật Thị giác của Thái Lan và từng đến Việt Nam nhiều lần, ông Thongchai vẫn dành phần lớn thời gian trong hành trình để ký họa lại phong cảnh đẹp của Di sản thế giới Hạ Long.

Ông Thongchai Rakpathum, Họa sĩ Quốc gia ngành Nghệ thuật Thị giác, Thái Lan cho biết: “Công chúng chưa có nhiều dịp để tìm hiểu về những danh lam thắng cảnh, đời sống người dân mỗi nước nên thông qua những chuyến đi như thế này, chúng tôi muốn mang đến cho khán giả hai nước cũng như khán giả thế giới những tác phẩm mang hơi thở đương đại, gần gũi với cuộc sống và sánh tầm với nền nghệ thuật các nước phát triển khác trên thế giới”.

Còn với các họa sỹ trẻ thì đây cũng là dịp để họ có thêm tư liệu và cảm hứng cho các sáng tác mới của mình.

Chị Kamolpan Chotvichai, Họa sĩ tự do nói: “Đây là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam, cảnh quan hùng vĩ đất nước bạn đã để lại trong tôi thật nhiều cảm xúc, nó gây ấn tượng mạnh với tôi bởi những nét đặc trưng riêng có, chắc chắn khi về nước tôi sẽ trưng bày những tác phẩm mới này để người dân Thái Lan biết nhiều hơn về đất nước các bạn”.

Là hoạt động được Chính phủ Thái Lan hỗ trợ, họa sỹ hai nước đã có thêm những cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm phát triển nghệ thuật và tạo ra những tác phẩm mang sắc thái riêng của khu vực ASEAN.

Ông Somsak Chowtadapong, Họa sỹ - Thanh tra Bộ Văn hóa Thái Lan: “Điểm đầu tiên mà chúng tôi chọn là Việt Nam, bởi chúng ta có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, truyền thống. Đến với Hạ Long lần này, các hoạ sỹ đã có những ấn tượng, những cảm xúc sáng tác rất riêng theo văn hóa mỗi nước. Tháng 3 này, chúng tôi cũng sẽ tổ chức những chuyến sáng tác tương tự và mời họa sỹ 8 nước trong khu vực tham gia tại Thái Lan”.

Ông Phiphat Neawkongsak, Giám đốc Trung tâm Văn hóa và Nghệ thuật đương đại Thái Lan: “Trung tâm Văn hóa và Nghệ thuật đương đại Thái Lan rất hân hạnh khi được đồng hành cùng các họa sỹ Thái Lan và Việt Nam trong chuyến đi sáng tác lần này. Có thể nói đây sẽ là bước khởi đầu cho những lần sáng tác tới đây của các họa sỹ hai nước nhân dịp kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan.

Với mục tiêu sáng tác những tác phẩm mang hơi thở đương đại, gần gũi với cuộc sống, khắc họa vẻ đẹp đất nước con người Việt Nam, những ký họa trong chuyến đi này sẽ tiếp tục được hoàn thiện để giới thiệu đến công chúng hai nước. Đây cũng là cách hữu hiệu để quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè các nước trong khu vực và quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước