Hội chữ Xuân Bính Thân chính thức khai mạc

Hồng Phương - Văn Việt (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 09/02/2016 06:00 GMT+7

Các đại biểu cắt băng khai mạc.

VTV.vn - Hội chữ Xuân Bính Thân 2016 được khai mạc tại khuôn viên Hồ Văn thuộc quần thể di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, nhiều người lại đến xin chữ ông đồ thể hiện ước mong trong năm mới. Để gìn giữ phong tục “xin chữ đầu năm” và phát huy bộ môn nghệ thuật thư pháp, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với các Câu lạc bộ Thư pháp tại Hà Nội tổ chức “Hội chữ Xuân Bính Thân 2016” và Triển lãm Thư pháp “Uống nước nhớ nguồn”.

Hàng chục năm nay, cứ mỗi dịp Tết đến, Thư pháp gia Nguyễn Vũ Hợp lại dựng lều cho chữ. Với ông, cho chữ đầu xuân vừa là cái vui được gặp gỡ, giao lưu, vừa là trách nhiệm khi thầy là người góp phần chắp cánh cho ước mơ của người xin chữ.


Các ông đồ viết chữ thư pháp.

Các ông đồ viết chữ thư pháp.

Thư pháp gia Nguyễn Vũ Hợp cho biết: “Mình là người viết chữ phải hướng dẫn cho người xin chữ hiểu giá trị đích thực của con chữ mình xin. Chữ này là phong tục tốt đẹp nhưng cũng phải có bản lĩnh của người xin, phải có nguyện vọng và nhìn chữ ấy để nhắc nhở mình”.

Hội chữ Xuân năm nay là dịp để các thầy đồ tụ họp, trao đổi về thú vui viết chữ, thể hiện tài hoa và phong cách thư pháp của họ, nhưng cũng là nơi người dân có thể xin những con chữ đẹp và hợp với mình nhất.

Để hoạt động cho chữ trở thành nét đẹp nhân dịp Tết đến, Xuân sang, công tác tổ chức và chuẩn bị được triển khai ngay từ tháng 1. Hơn 100 thầy đồ tham gia Hội chữ Xuân Bính Thân đều đã trải qua kỳ thi sát hạch để đảm bảo đạt đủ tiêu chuẩn cho chữ.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết: “Khảo hạch những người viết chữ để làm sao những người viết chữ tại Hồ Văn năm 2016 là tiêu biểu. Chúng tôi mong muốn để Hội chữ Xuân trở thành một sinh hoạt văn hóa thường niên của Thủ đô vào ngày Tết”.


Thư pháp gia trẻ trình diễn những nét chữ thư pháp. Ảnh: Báo Công an Nhân dân

Thư pháp gia trẻ trình diễn những nét chữ thư pháp. Ảnh: Báo Công an Nhân dân

Điểm nhấn trong chương trình khai mạc Hội chữ năm nay là tiết mục biểu diễn thư pháp do các thư pháp gia trẻ tuổi thể hiện. Việc Ban tổ chức giao trọng trách viết hoành phi và câu đối của Hội chữ cho hai thư pháp gia mới chỉ hơn 20 tuổi đã thể hiện niềm tin và hy vọng của giới thư pháp Việt Nam vào giới trẻ. Về phần họ, hai thư pháp gia trẻ tuổi rất tin vào sức hút của nghệ thuật truyền thống này.

Thư pháp gia Nguyễn Tô Tâm An nói: “Giống như những bộ môn văn hóa nghệ thuật dân tộc khác, khi hát lên bạn thấy nó hay thì thư pháp khi viết lên, bạn thấy nó đẹp. Đấy chính là tinh thần dân tộc trong đó. Có lẽ hiện nay giới trẻ chưa biết nhiều về thư pháp, còn nếu biết rồi chắc chắn sẽ có nhiều bạn đam mê, tìm được cái gì đó thân thuộc trong bộ môn thư pháp này”.

Hội chữ Xuân Bính Thân và Triển lãm thư pháp “Uống nước nhớ nguồn” sẽ diễn ra đến ngày 15/2/2016 (tức 8/1 năm Bính Thân).

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước