Hội Địa lý Nga làm phim tài liệu về đất nước, con người Việt Nam

Hồng Hoa (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 26/01/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Với sự phát triển năng động, Việt Nam tiếp tục trở thành đề tài nghiên cứu được Hội Địa lý Nga quan tâm.

Hội Địa lý Nga được thành lập năm 1845 theo Chỉ thị của Hoàng đế Nga Nikolai Đệ Nhất. Đó là một trong những Hội Địa lý lâu đời nhất trên thế giới. Từ đầu thế kỷ XX, Hội bắt đầu có các nghiên cứu dân tộc học về Việt Nam. Dưới thời Liên Xô, các nghiên cứu này được đẩy mạnh. Tuy nhiên, gần 25 năm qua, các nghiên cứu của Hội tại Việt Nam đã không thật sự được chú trọng.

Hiện nay, Việt Nam với sự phát triển năng động lại tiếp tục trở thành một hướng nghiên cứu rất được Hội Địa lý Nga quan tâm. Từ 18-21/1, đoàn các nhà khoa học thuộc Phân viện Moscow của Hội đã tiến hành khảo sát tại Hà Nội và những vùng lân cận để chuẩn bị thực hiện phim tài liệu về đất nước và con người Việt Nam hiện đại. Đây là những hình ảnh đầu tiên về cuộc sống hiện tại của người Việt Nam được ghi lại bởi nhóm công tác của Phân viện Moscow thuộc Hội Địa lý Nga.

Sau chuyến khảo sát lần này, nhóm các nhà nghiên cứu của Hội Địa lý Nga sẽ thực hiện một phóng sự ảnh giới thiệu Việt Nam tới độc giả nước Nga. Họ dự kiến sẽ quay trở lại Việt Nam vào hè này để làm phim tài liệu về đất nước và con người Việt Nam.

Bà Stephania Dzini, Phân hội Moscow - Hội Địa lý Nga cho biết: “Mục đích chính và tổng thể của chúng tôi là quay phim, chụp ảnh và làm quen với các dân tộc ít người của Việt Nam, nhưng chúng tôi không thể làm ngay được tất cả. Hơn nữa, chỉ Hà Nội thôi cũng đã là một kho tàng dân tộc học với rất nhiều điều thú vị. Riêng ẩm thực đã là đề tài vô cùng hấp dẫn và phong phú”.

Trong hành trình 4 ngày tại các làng ven sông Hồng và Hà Nội, mặc dù các nhà khoa học Nga chưa khám phá được nhiều, nhưng Việt Nam hiện đại đã đặc biệt hấp dẫn và thu hút họ. Đó không chỉ là vấn đề giao thông, những món ăn truyền thống, cách sinh hoạt, sự đan xen giữa các di tích văn hóa, lịch sử, chùa chiền và các công trình kiến trúc hiện đại…, hơn tất cả là chính con người nơi đây.

Sau chuyến khảo sát lần này, nhóm các nhà nghiên cứu của Hội Địa lý Nga sẽ thực hiện một phóng sự ảnh giới thiệu Việt Nam tới các độc giả người Nga. Họ dự kiến sẽ quay trở lại Việt Nam vào hè năm nay để làm phim tài liệu về đất nước và con người Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước