Nhiều bước tiến trong việc thúc đẩy quyền con người tại Việt Nam

Thanh Tùng - Tiến Vũ (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 11/12/2015 11:00 GMT+7

Quốc hội thông qua bỏ hình phạt tử hình đối với 7 tội danh. Ảnh: Báo Công an Nhân dân

VTV.vn - Đây là nhận định của các chuyên gia trong nước và quốc tế tại Diễn đàn đối tác pháp luật 2015 được Bộ Tư pháp và Chương trình Phát triển LHQ tại Việt Nam tổ chức.

Bộ luật Hình sự sửa đổi được Quốc hội thông qua ngày 27/11 đã bỏ hình phạt tử hình đối với 7 tội danh, trong đó có tội cướp tài sản và tàng trữ trái phép chất ma túy. Các đại biểu tại hội thảo đánh giá cao những thay đổi này đối với việc góp phần bảo vệ và thúc đẩy quyền con người tại Việt Nam.

Việc giảm số tội danh với hình phạt tử hình trong Bộ luật Hình sự mới là một dấu hiệu tích cực. Đây cũng là khuyến nghị các nước đưa ra cho Việt Nam tại kỳ kiểm điểm định kỳ phổ quát UPR về nhân quyền của Liên Hợp Quốc.

Giảm hình phạt tử hình là một trong số hơn 200 khuyến nghị các nước đưa ra cho Việt Nam tại phiên họp UPR chu kỳ II của Liên Hợp Quốc tại Thụy Sĩ năm ngoái. UPR là cơ chế liên chính phủ của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc có nhiệm vụ rà soát các vấn đề nhân quyền tại các nước thành viên.

Ông Vũ Anh Quang, Vụ trưởng Vụ Các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao cho biết: “Trong 227 khuyến nghị chúng ta nhận được, 2-3 khuyến nghị yêu cầu Việt Nam giảm số tội danh quy định án tử hình. Điều này thể hiện rất rõ cam kết của Việt Nam trong khuyến nghị chấp nhận từng bước nhân đạo hóa các hình phạt hình sự”.

Nếu như Bộ luật Hình sự đầu tiên của Việt Nam vào năm 1985 có số tội danh với hình phạt cao nhất là 44 án tử hình, thì con số này trong Bộ luật Hình sự sửa đổi chỉ còn 15 (khoảng 1/3). Bên cạnh đó, Bộ luật Hình sự cũng quy định không áp dụng hình phạt tử hình với người trên 75 tuổi, phụ nữ có thai hay phụ nữ có con dưới 36 tháng tuổi, thể hiện tinh thần nhân đạo và chính sách khoan hồng của Việt Nam. Bộ luật Hình sự sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2016.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI