Hội nghị xúc tiến xuất khẩu vải thiều từ Việt Nam sang Trung Quốc

Nguyễn Sơn (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 13/06/2016 20:05 GMT+7

Hình ảnh tại hội nghị

VTV.vn - Hội nghị xúc tiến xuất khẩu vải thiều tươi từ Việt Nam sang Trung Quốc năm 2016 đã được diễn ra.

Chính quyền tỉnh Lạng Sơn ngày 13/6 phối hợp với các tỉnh: Bắc Giang, Hải Dương và Chính quyền Nhân dân tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc, đã tổ chức Hội nghị xúc tiến xuất khẩu vải thiều tươi từ Việt Nam sang Trung Quốc năm 2016. Các doanh nghiệp xuất khẩu vải thiều của Việt Nam và đại diện nhiều doanh nghiệp nhập khẩu vải thiều đến từ Trung Quốc đã tham dự Hội nghị.

Sản lượng vải thiều năm nay ước đạt khoảng gần 200.000 tấn và chất lượng cao hơn đáng kể nhờ áp dụng tiêu chuẩn VietGAP và GlobanGAP. Xuất khẩu sang Trung Quốc ước chiếm 60% và phần lớn là qua cửa khẩu Lạng Sơn. Để tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu, tỉnh Lạng Sơn cam kết chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường nhân lực và kéo dài thời gian làm việc tại cửa khẩu.

Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các Chi cục làm thủ tục sớm hơn quy định và kéo dài thời gian thông quan, dành lối ưu tiên cho xuất khẩu vải thiều tại các cửa khẩu. Đồng thời chủ động đàm phán với Hải quan Trung Quốc mở cửa sớm và mở rộng các điểm thông quan, xuất khẩu vải thiều trên cơ sở hạ tầng có sẵn của hai bên.

Đại diện tỉnh Quảng Tây cho biết sẽ đơn giản hóa thủ tục nhập khẩu vải thiều, áp dụng cơ chế thông quan một điểm dừng, mở rộng kho bãi tập kết. Vào thời gian cao điểm, phía Trung Quốc có thể bố trí làm thêm giờ để vải thiều nhập khẩu dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Lãnh đạo các tỉnh có vải thiều xuất khẩu mong muốn được cung cấp thông tin kịp thời về các chính sách thu mua mới từ Trung Quốc cũng như nhu cầu tiêu thụ tại thị trường này. Với sự hỗ trợ tích cực, chủ động của chính quyền 2 tỉnh giáp biên là Lạng Sơn và Quảng Tây cùng sự nỗ lực xúc tiến, tiêu thụ quả vải của các doanh nghiệp hy vọng mùa vải năm nay sẽ là mùa quả ngọt, giúp người nông dân trồng vải tăng thu nhập, làm giàu trên mảnh đất quê hương của mình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước